Báo chí và mạng xã hội nhìn từ góc độ đạo đức nghề nghiệp người làm báo

12/10/2017, 10:31

Báo chí và mạng xã hội nhìn từ góc độ đạo đức nghề nghiệp người làm báo - Được sự đồng ý của Thường trực Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa, Hội Nhà báo Khánh Hòa phối hợp với Tạp chí Người Làm Báo tổ chức Hội thảo báo chí tỉnh Khánh Hòa lần thứ IV/2017 với chủ đề “Báo chí và mạng xã hội nhìn từ góc độ đạo đức nghề nghiệp người làm báo” diễn ra sáng nay 12/10, tại TP. Nha Trang.

Tham dự hội thảo, về phía Hội Nhà báo Việt Nam, có TS, Nhà báo Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; nhà báo Nguyễn Bé, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; PGS,TS Nguyễn Thành Lợi, Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo; Nhà báo Phạm Quốc Toàn, Nguyên Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Đồng chí Nguyễn Đức Toàn, Phó Giám đốc Truyền thông Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Về phía lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, Đồng chí Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Tỉnh Khánh Hòa; Đồng chí Nguyễn Đắc Tài, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa; Đồng chí Hồ Văn Mừng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh Khánh Hòa...

Về phía Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa có Nhà báo Đoàn Minh Long, Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa; Đồng chí Phạm Duy Lộc, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Kiểm tra Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa, Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Khánh Hòa.

Hiện nay, mạng xã hội ngày càng phổ biến trong cuộc sống hằng ngày và là một loại hình giao tiếp mới giúp đơn giản hóa các phương thức tương tác và kết nối con người với nhau.

Sự tác động qua lại giữa báo chí - kênh thông tin chính thống và mạng xã hội tạo ra nhiều tiện ích và cả những hệ lụy đòi hỏi người làm báo cần nhận thức về nó chuẩn xác và rõ ràng hơn.

Hội thảo diễn ra ngày 12/10/2017, tại Nha Trang

Mạng xã hội có thể khiến cách thức hoạt động truyền thông của báo chí thay đổi để cạnh tranh với mạng xã hội; thông tin trên mạng xã hội, nếu không được kiểm soát chặt chẽ mà được các phóng viên, nhà báo vận dụng chạy theo xu hướng câu view, giật tít,... sẽ gây nhiều hệ lụy cho xã hội. Do đó, nhà báo luôn phải ý thức được mình thuộc về cơ quan báo chí, uy tín cá nhân gắn liền với uy tín danh dự của cơ quan báo chí nơi mình công tác nên mọi phát ngôn, quan điểm phải phù hợp với tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí, thực hiện nghiêm Luật Báo chí và 10 điều quy định đạo đức người làm báo.

Qua 25 tham luận và 10 ý kiến phát biểu và các ý kiến bên lề hội thảo đã khẳng định mạng xã hội là xu thế phát triển tất yếu, là nhu cầu không thể thiếu trong đời sống, trong cuộc cách mạng 4.0.

Mạng xã hội đóng vai trò quan trọng, giúp các nhà báo có nhiều nguồn tin khác nhau, đó còn là kênh thông tin để phát triển nội dung, đề tài trong quá trình tác nghiệp của mỗi nhà báo. Ngoài ra, mạng xã hội còn là kênh quảng bá các bài viết của mỗi nhà báo tới bạn đọc, từ đó, nhà báo có thể tăng cường tương tác với độc giả.

Vì vậy, khi sử dụng thông tin trên mạng xã hội, nhà báo cần kiểm chứng nguồn tin trước khi viết bài, không nên chính thống hóa những nguồn tin trên mạng xã hội. Mỗi nhà báo cần nâng cao trách nhiệm, trau dồi kiến thức và kỹ năng tác nghiệp trong môi trường số, thực hiện nghiêm Luật Báo chí và 10 điều quy định đạo đức người làm báo; phát huy vai trò định hướng dư luận xã hội, vun đắp niềm tin của công chúng. Ngoài ra, cần nâng cao vai trò của lãnh đạo cơ quan chủ quản, lãnh đạo cơ quan báo chí, nhất là báo mạng điện tử phải chỉ đạo sao cho phóng viên viết đúng theo tôn chỉ, mục đích của tờ báo…

TS MAI ĐỨC LỘC,
PHÓ CHỦ TỊCH HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM

Tự trọng của nhà báo chân chính

Một thực tế hiện nay, nhiều thông tin trên mạng xã hội được người đọc rất quan tâm, tác động sâu sắc đến định hướng dư luận xã hội. Thế nhưng, vấn đề lớn nhất là rất nhiều thông tin từ mạng xã hội thiếu sự kiểm chứng tính xác thực, không thể và không mang tính thông tấn. Sự không chính thức của thông tin nhiều khi là sự cám dỗ lớn.

Là nhà báo, chúng ta có quyền và có thể tham khảo mạng xã hội, nhưng xử lý và sử dụng thông tin phải bảo đảm chính xác. Nguồn tin trong thực tế đòi hỏi không chỉ sự khách quan mà còn là sự cẩn thận, nghiêm túc của tác giả, cho nên, sẽ là vô trách nhiệm nếu nhà báo viết về một sự kiện nào đó mà bản thân không trực tiếp đến hiện trường, với các thao tác bắt buộc về các nguyên lý xử lý và chuyển tải thông tin.

Chuyện lấy thông tin từ mạng xã hội để trở thành bài báo là cách làm của những người thiếu tự trọng, ở đây là tự trọng của nhà báo chân chính.Với nhà báo, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, trước hết ngoài trách nhiệm nhà báo còn có trách nhiệm công dân.

Chúng ta không chấp nhận thái độ lá trái, lá phải của một số người. Khi viết báo tại cơ quan làm việc thì viết khác, nhưng đến khi tham gia mạng xã hội từ chọn like đến bình luận, hoặc chính bản thân đăng các dòng trạng thái khác với chính tôn chỉ mục đích của cơ quan mình làm việc. Một người tự trọng không thể có hai gương mặt như vậy trước một hiện tượng, một thông tin.

NHÀ BÁO QUỲNH MỸ,
TRƯỞNG VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN BÁO CÔNGTHƯƠNG KHU VỰC NAM TRUNG BỘ - TÂY NGUYÊN TẠI KHÁNH HÒA:

Cần tỉnh táo trong mọi ứng xử trên mạng xã hội

Nếu nhìn nhận khách quan, những tính năng tích cực của các trang mạng xã hội mang đến cho con người những giá trị không thể cân đo đong đếm được. Tuy nhiên, ở các nước phát triển, mạng xã hội phát huy được tính năng bổ ích nhiều hơn tính năng tiêu cực. Ở Việt Nam, mạng xã hội giống như “con dao hai lưỡi” đối với người dùng. Vì hầu hết người dùng mạng xã hội Việt Nam đã gần như “đốt cháy giai đoạn” - một giai đoạn hết sức cần thiết cho người dùng là văn minh ứng xử trên mạng xã hội. Hiện nay, thực trạng hoạt động trên các trang mạng xã hội đã, đang vô cùng phức tạp và gần như thiếu kiểm soát. Tệ hại hơn, nó đang bị các phần tử tiêu cực, những kẻ cơ hội lợi dụng, biến nó thành những công cụ, phương tiện để thực hiện những ý đồ xấu xa.

Đứng trước thực trạng trên, thiết nghĩ mỗi người làm báo cần phải tỉnh táo hơn trong mọi ứng xử trên các trang mạng xã hội mà mình tham gia. Chúng ta rất cần những tính năng tích cực của các trang mạng xã hội để giao tiếp với bạn bè, người thân, chia sẻ thông tin và tiếp nhận thông tin... Tất cả những hành vi khi tham gia các trang mạng xã hội cần một bản lĩnh ứng xử chừng mực, với ý thức trách nhiệm. Bởi lẽ, những thông tin chia sẻ từ một nhà báo có sức ảnh hưởng nhất định đến dư luận xã hội, vì thế chúng ta cần phải hiểu rõ và nhận thức rõ mục đích, ý nghĩa cũng như những hệ lụy mà nó có thể mang đến; hoặc phải nghĩ đến, nó sẽ tác động tích cực hay tiêu cực đến dư luận xã hội.

NHÀ BÁO NGUYỄN ĐÌNH LÂM,
BÁO KHÁNH HÒA:

Chuẩn mực và trách nhiệm

Trong thời đại “bão thông tin”, mạng xã hội đang đóng vai trò nhất định trong đời sống mà không ai có thể phủ nhận được. Sự phát triển của mạng xã hội đang tạo ra nhiều thách thức, ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển của các loại hình báo chính thống. Báo chí phải chấp nhận cuộc sống song hành cùng với mạng xã hội, nhà báo chỉ nên coi mạng xã hội là một nguồn cung cấp thông tin có mức độ lan tỏa nhanh và mang tính cảm xúc cá nhân cao. Đứng trước nguồn tin như vậy, trách nhiệm của nhà báo là phải biết nghi ngờ. Điều cần thiết nhất, theo tôi là kiểm chứng thông tin. Đặc biệt, trong cơn lốc thông tin, chúng ta cần phải chậm lại để nhìn nhận thông tin dưới cái nhìn nhiều chiều và khách quan hơn. Ngoài ra, để khẳng định được vị thế của mình, báo chí cần phải góp phần định hướng dư luận xã hội

Một số hình ảnh hội thảo:

Các đại biểu tham dự hội thảo

Luật gia - Nhà báo Đoàn Minh Long, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa phát biểu khai mạc hội thảo

Đồng chí Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa phát biểu tại hội thảo

TS Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại hội thảo

ND

Bình luận