Báo chí truyền thông về dinh dưỡng, an ninh và an toàn thực phẩm

18/09/2018, 17:42

Báo chí truyền thông về dinh dưỡng, an ninh và an toàn thực phẩm - Ngày 18/9, Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Tổng hội Y học Việt Nam) phối hợp với Tổ chức CropLife Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học "Dinh dưỡng, An ninh và An toàn thực phẩm trong bối cảnh hội nhập".

Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: TH

Các tổ chức FAO, WFP, IFAD, WHO và UNICEF đã cảnh báo rằng, sự gia tăng tình trạng mất an ninh lương thực thực phẩm, sự gia tăng nạn đói và suy dinh dưỡng cao đang là mối quan tâm toàn cầu. Tình trạng thiếu đói còn tồn tại tại một số vùng nghèo, vùng khó khăn ở Việt Nam. Biến đổi khí hậu phức tạp thường xuyên và dữ dội đang đe dọa toàn cầu trong việc thực hiện các biện pháp chấm dứt nạn đói và suy dinh dưỡng.

Các phát minh và áp dụng công nghệ sinh học trong đó có cây trồng biến đổi gen, được coi là một trong số nhiều giải pháp giúp đảm bảo an ninh lương thực thực phẩm toàn cầu do có nhiều tác động to lớn lên đời sống Kinh tế - Xã hội - Môi trường. Tuy nhiên, hiện nay còn có nhiều tranh luận về tính an toàn, giá trị dinh dưỡng cũng như ảnh hưởng của cây trồng biến đổi gen và thực phẩm biến đổi lên sức khỏe con người.

Tại hội thảo, PGS,TS Lê Bạch Mai - nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng đã đưa ra thông tin về Xu hướng tiêu thụ thực phẩm của người Việt Nam từ năm 1985 đến nay: "Trong những năm 1985, năng lượng khẩu phần do lipid và protein cung cấp rất thấp nhưng đến gần đây, năng lượng do 2 yếu tố này cung cấp đã tăng lên đáng kể, mức tiêu thụ lương thực thực phẩm của người Việt Nam được cải thiện rất nhiều. Tuy nhiên tình trạng nghèo đói vẫn còn tồn tại ở Việt Nam. Một số vùng nghèo, vùng khó khăn, vấn đề an ninh, an toàn thực phẩm là vấn đề lớn, cần nhiều giải pháp để đảm bảo sự phát triển toàn diện và bền vững.

TS,BS Trương Hồng Sơn phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: TH

Liên quan đến những tranh cãi xung quanh cây trồng và thực phẩm biến đổi gen, TS,BS Trương Hồng Sơn - Phó Tổng Thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam đưa ra các chủ đề mà hiện nay các nhà khoa học về Dinh dưỡng, Y tế, Nông nghiệp trong toàn cầu đang tranh luận như: Sự an toàn của thực phẩm biến đổi gen; Giá trị dinh dưỡng của thực phẩm biến đổi gen; Quy trình kiểm tra chặt chẽ đối với thực phẩm biến đổi gen,...

Các nhà khoa học tại Hội thảo đã đưa ra các bằng chứng tranh luận về tính an toàn, giá trị dinh dưỡng cũng như ảnh hưởng của cây trồng biến đổi gen lên sức khỏe con người. Tuy nhiên, đa phần các tổ chức lớn và uy tín trên thế giới như WHO, FAO, FDA, EPA đều khẳng định rằng: Thực phẩm biến đổi gen là an toàn, có giá trị dinh dưỡng tương tự như thực phẩm không biến đổi gen và chưa thấy có ảnh hưởng tiêu cực lên sức khỏe con người.

TS Graham Brookes phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: TH

Tới từ một trung tâm nghiên cứu nổi tiếng thế giới về công nghệ sinh học và cây trồng PG Economics, TS Graham Brookes - Giám đốc PG Economics trình bày bài báo cáo có tựa đề: "Tác động kinh tế xã hội trên toàn cầu của cây trồng Công nghệ sinh học giai đoạn 1996-2016".

Trong hơn 20 năm qua, chúng ta chứng kiến việc ứng dụng công nghệ sinh học cây trồng tại các nước đang phát triển đóng góp như thế nào vào việc nâng cao năng suất và sản xuất an toàn hơn, tăng trưởng thu nhập cho người dân, góp phần giảm đói nghèo và suy dinh dưỡng tại một số khu vực nhạy cảm nhất với các vấn đề này trên thế giới.

Nghiên cứu của PG Economics cũng cho thấy, cùng với con số 189.8 triêu hecta diện tích canh tác cây trồng biến đổi gen trên toàn cầu, việc tiếp tục mở rộng ứng dụng công nghệ sinh học đồng thời mang đến các tính trạng, đặc tính dinh dưỡng có lợi, có thể giúp bù đắp tình trạng suy giảm dinh dưỡng gây ra bởi biến đổi khí hậu trên một số cây trồng cụ thể.

Một khía cạnh khác thúc đẩy sự tăng trưởng có liên quan đến nghiên cứu được thực hiện bởi các tổ chức công, trên gạo, chuối, khoai tây, lúa mỳ, đậu gà, đậu triều và mù tạt, với các tính trạng, đặc tính dinh dưỡng có lợi cho nhà sản xuất thực phẩm và người tiêu dùng tại các nước đang phát triển.

Hội thảo đã khuyến nghị:

1. Cần tiếp tục tuyên truyền giáo dục để người tiêu dùng có cái nhìn chính xác, khoa học về cây trồng và thực phẩm biến đổi gen.

2. Trong thời gian tới, cần tiến hành các nghiên cứu về khả năng áp dụng tác động của công nghệ biến đổi gen lên đời sống kinh tế - xã hội - môi trường trên nhiều vùng khác nhau trong đó có Việt Nam, cũng như các thử nghiệm trên động vật và trên người về tác động của thực phẩm biến đổi gen lên tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe.

3. Cần xây dựng các chính sách, quy định chặt chẽ về việc dán nhãn, nhất là cần ghi rõ đó là loại thực phẩm gì, để người tiêu dùng biết và lựa chọn.

Từ Hải

Bình luận