Báo chí truyền thông góp phần thúc đẩy sự phát triển của ASEAN

09/01/2017, 10:00

Báo chí truyền thông góp phần thúc đẩy sự phát triển của ASEAN - Hội nghị Ban Giám đốc Liên đoàn các nhà báo ASEAN (CAJ) đã diễn ra tại Thủ đô Jakarta của Indonesia vào ngày 6/1/2017.

Đồng chí Thuận Hữu, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, đại diện CAJ và Mạng lưới quan hệ công chúng ASEAN (APRN) ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác. Ảnh: Đỗ Quyên

Tham dự hội nghị có các đại biểu là lãnh đạo các hội, liên đoàn, hiệp hội nhà báo các nước thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Phát biểu tại lễ khai mạc hội nghị, đồng chí Thuận Hữu cho biết, với cương vị là Chủ tịch CAJ nhiệm kỳ 2015 - 2017, Hội Nhà báo Việt Nam đã triển khai nhiều chương trình hoạt động cụ thể và thiết thực đã được thông qua trong Tuyên bố Hà Nội 2015.

Năm 2016, Hội Nhà báo Việt Nam cũng đã tổ chức thành công các hoạt động góp phần quan trọng trong việc tăng cường sự đoàn kết và liên kết giữa các tổ chức nhà báo như: Tổ chức khóa bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí về “Báo chí với vấn đề biến đổi khí hậu” tại Hà Nội; tổ chức chuyến thăm quan, viết bài với chủ đề “Những thành tựu của Việt Nam sau 30 năm Đổi mới” với sự tham dự của 10 phóng viên, biên tập viên đến từ 8 nước ASEAN; tổ chức Giải Ảnh báo chí dành cho các nhà báo thành viên CAJ với chủ đề “ASEAN – một cộng đồng”…

Bên cạnh đó, Hội Nhà báo Việt Nam đã luôn đẩy mạnh việc chia sẻ thông tin thường xuyên về các hoạt động của các tổ chức thành viên qua mạng xã hội Facebook bằng việc thành lập Fanpage “Liên đoàn báo chí ASEAN”. Từ đó, các thành viên trong đoàn tăng cường trao đổi, cung cấp thông tin về hoạt động của các nước thành viên, thu hút sự tham gia của các nhà báo ASEAN; xây dựng uy tín và tên tuổi của tổ chức trong cộng đồng ASEAN.

Ông Lee Yoong Yoong, Trưởng bộ phận hỗ trợ điều hành Ban Thư ký ASEAN đã đánh giá vai trò của truyền thông là rất quan trọng vì có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của ASEAN với 628 triệu người dân. Truyền hình, báo ảnh, phát thanh, báo điện tử, mạng xã hội… có tác dụng định hướng xã hội, thúc đẩy xã hội phát triển và giúp các quốc gia ASEAN tiến về phía trước.

Chiều cùng ngày, cuộc họp Ban Giám đốc bàn kỹ những kế hoạch, những chương trình hành động trong thời gian tới cho đến khi Việt Nam hết nhiệm kỳ chủ tịch vào năm 2017. 

Nhân dịp này, CAJ và Mạng lưới quan hệ công chúng ASEAN (APRN) đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác.

Liên đoàn các nhà báo ASEAN được thành lập năm 1975 nhằm tăng cường phát triển khu vực ASEAN, thúc đẩy các mối quan hệ chặt chẽ hơn, hợp tác phát triển nền báo chí tự do, có trách nhiệm. 

Đến nay CAJ có 7 thành viên chính thức gồm: Hội Nhà báo Indonesia, Hiệp hội Nhà báo Quốc gia Malaysia, Câu lạc bộ báo chí Quốc gia Philippines, Hiệp hội Nhà báo Quốc gia Singapore, Liên đoàn các nhà báo Thái Lan, Hội Nhà báo Lào và Hội Nhà báo Việt Nam, cùng 3 thành viên liên kết là Hội Nhà báo Campuchia, Myanmar và Brunei.

Hội Nhà báo Việt Nam trở thành thành viên của CAJ tháng 7/1995 cùng với thời điểm Việt Nam gia nhập ASEAN. 

Từ khi gia nhập đến nay, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Hội Nhà báo Việt Nam và CAJ cũng như giữa Hội Nhà báo Việt Nam với các hội nhà báo thành viên của tổ chức này đã có bước phát triển sâu rộng và hiệu quả. 

 
TD

Bình luận