Báo chí thường trú tại Khánh Hòa truyền thông về BHXH, BHYT

09/08/2018, 16:40

Báo chí thường trú tại Khánh Hòa truyền thông về BHXH, BHYT - Với chức năng định hướng dư luận xã hội, báo chí truyền thông luôn đóng vai trò quan trọng là người hướng dẫn - cầu nối đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, trong đó có các chính sách về bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế (BHYT) đến với nhân dân. Đặc biệt, không thể không kể đến vai trò của các văn phòng đại diện, cơ quan thường trú của cơ quan báo chí tại các địa phương.

Khám, chữa bệnh cho người tham gia BHYT tại Khoa Đông y, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: baokhanhhoa.vn

Tầm quan trọng của an sinh xã hội

Chính sách BHXH, BHYT là một bộ phận quan trọng của chính sách xã hội, giúp Nhà nước điều tiết mối quan hệ giữa chính sách kinh tế và xã hội trên phương diện vĩ mô, bảo đảm cho nền kinh tế liên tục phát triển và giữ gìn ổn định xã hội trong từng thời kỳ cũng như trong suốt quá trình.

Chính sách BHYT với mục tiêu thực hiện BHYT toàn dân đã tạo điều kiện cho người dân giảm bớt gánh nặng chi phí khi khám chữa bệnh do ốm đau, tai nạn, tạo sự bình đẳng trong khám chữa bệnh BHYT. Thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, nhất là chế độ hưu trí, góp phần ổn định cuộc sống của người lao động khi hết tuổi lao động hoặc không còn khả năng lao động.

Chính sách BHXH, BHYT còn góp phần ổn định và nâng cao chất lượng lao động, bảo đảm sự bình đẳng về vị thế xã hội của người lao động trong các thành phần kinh tế khác nhau, thúc đẩy sản xuất phát triển. Chính sách BHXH, BHYT hoạt động dựa trên nguyên tắc cơ bản “đóng - hưởng” đã tạo ra bước đột phá quan trọng về sự bình đẳng của người lao động về chính sách BHXH, BHYT.

Việc được tham gia BHXH, BHYT khi đang làm việc và được hưởng lương hưu sau này đã tạo ra cho người lao động sự phấn khởi, tâm lý ổn định, an tâm vào việc làm mà họ đang thực hiện. Sự an tâm của người lao động cũng như việc bảo vệ sức lao động của họ thông qua chính sách BHXH, BHYT đã trở thành một chính sách thu hút nguồn lao động vào nền sản xuất xã hội, bảo đảm sự ổn định và thúc đẩy sản xuất phát triển.

Công tác truyền thông về BHXH, BHYT cần phải được đổi mới, sáng tạo, hiệu quả. Ảnh: TL

Vai trò của các cơ quan thường trú

Trong thời gian qua, thông qua các cơ quan truyền thông báo chí, công tác tuyên truyền về BHXH, BHYT được phối hợp tiến hành mạnh mẽ với độ bao phủ rộng khắp, tần suất tăng. Hình thức tuyên truyền được thể hiện phong phú, nội dung tuyên truyền đảm bảo đúng trọng tâm, trọng điểm về những điểm mới của Luật BHXH, BHYT dự báo tác động đến quyền lợi, tâm lý của người lao động và người sử dụng lao động.

Chính sách BHYT, BHXH là vấn đề quan trọng hàng đầu ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội, vì vậy vai trò tuyên truyền thông tin liên quan đến vấn đề này của báo chí cần phải được coi trọng cũng như phải nâng cao chất lượng.

Có thể thấy, công tác thông tin tuyên truyền về BHXH, BHYT trên báo chí đã ngày càng đi vào chiều sâu. Những thay đổi về chính sách, hoạt động của BHXH, BHYT... đều được báo chí phản ánh kịp thời, góp phần quan trọng vào việc định hướng dư luận, nâng cao nhận thức của người dân về BHXH, BHYT.

Tuy nhiên, không ít cơ quan báo chí chưa có lực lượng chuyên trách về mảng BHXH, BHYT; một số cơ quan báo chí còn xem nhẹ công tác tuyên truyền về BHXH, BHYT. Do đó, việc truyền thông chính sách pháp luật BHXH, BHYT qua báo chí đến các nhóm đối tượng đặc thù mặc dù được quan tâm, nhưng hiệu quả chưa cao; nhận thức của một bộ phận người dân ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới hải đảo, dân tộc thiểu số về chính sách BHXH, BHYT chưa được đầy đủ, nhất là bảo hiểm tự nguyện. Đặc biệt những hạn chế, tiêu cực trong thực thi chính sách BHYT, BHXH báo chí phản ánh, phân tích chưa sâu để đề xuất các giải pháp đối với cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan tổ chức thực hiện.

Các hoạt động tuyên truyền đã được triển khai rộng khắp cả về nội dung và hình thức, tuy nhiên, nội dung tuyên truyền đôi khi vẫn còn chưa thực sự phù hợp, nhất là với nhóm đối tượng tại những tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số; Những hạn chế, tiêu cực trong thực thi chính sách BHXH, BHYT mặc dù đã được đề cập trong các chương trình, song vẫn chưa có điều kiện phân tích chuyên sâu và liên tục về nguyên nhân, hậu quả. Sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước và cơ quan BHXH ở địa phương trong việc thực hiện chế độ BHXH chưa chặt chẽ...

Đặc biệt, phóng viên thường trú của các cơ quan báo chí thường có ít kinh nghiệm khi viết về mảng đề tài này trong khi kiến thức chuyên ngành chưa sâu, vẫn còn nhầm lẫn trong sử dụng thuật ngữ cũng như chưa hiểu hết về các chính sách mới cũng như quy định mới của BHXH, BHYT nên việc tuyên truyền, phổ biến rộng rãi tới người dân còn bị hạn chế.

Công tác thông tin tuyên truyền về BHXH, BHYT trên báo chí đã ngày càng đi vào chiều sâu. Ảnh: TL

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Xuất phát từ thực tế trên đòi hỏi công tác truyền thông về BHXH, BHYT cần phải được đổi mới, sáng tạo, hiệu quả, nhằm đưa các chính sách đi vào cuộc sống. Sự chính xác, kịp thời, sắc sảo, thuyết phục, kể cả việc sử dụng các thuật ngữ chuyên môn liên quan đến BHXH, BHYT là hết sức cần thiết.

Bên cạnh đó, BHXH địa phương cần chủ động cung cấp thông tin tới các cơ quan đại diện và phóng viên thường trú tại địa phương và khu vực, có trách nhiệm cung cấp cho các phóng viên, biên tập viên những thông tin, số liệu toàn diện hơn về công tác BHXH, BHYT như trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, công tác giám sát quản lý và sử dụng Quỹ BHXH, BHYT, BHTN, vấn đề nâng giá viện phí, ngăn chặn trục lợi BHYT...

Hội Nhà báo địa phương và Ngành BHXH Việt Nam tiếp tục phối hợp tổ chức các lớp bồi dưỡng, hội thảo, tọa đàm,... từ đó nâng cao nghiệp vụ cho phóng viên thường trú khi viết về BHXH, BHYT. Ngoài ra, phóng viên thường trú phải thực sự am hiểu sâu sắc về chính sách, pháp luật; cần tự nâng cao nghiệp vụ khi viết về BHXH, BHYT, tránh tuyên truyền phiến diện, tuyệt đối hóa mặt này hoặc mặt khác, gây nhiễu loạn thông tin cho người lao động, người dân khi tham gia BHXH, BHYT.

Mặt khác, các cơ quan đại diện và phóng viên thường trú cần xây dựng đội ngũ cộng tác viên là các chuyên gia về an sinh xã hội để có một cái nhìn sâu sắc, đánh giá sắc sảo và sự phân tích chính xác về vai trò của BHXH đối với sự phát triển của đất nước.

Các cơ quan báo chí và nhà báo cần hợp tác chặt chẽ với các cơ quan thực thi chính sách về BHXH, BHYT để vừa thu thập được các thông tin chính thống từ những cơ quan này để cung cấp cho công chúng, vừa chuyển tải, lan tỏa thông điệp đến các đối tượng khác nhau trong xã hội./.

Thanh Bình

Bình luận
Trị dứt điểm bệnh ngủ ngáy Gia đình trái cây Pushmax Công ty Cổ phần Sản xuất - Thương mại Violet Không lo căng thẳng mệt mỏi, giải nhiệt cuộc sống Trà sữa - Ngon khó cưỡng