Báo chí Thủ đô tham dự lớp bồi dưỡng nghiệp vụ trình bày tác phẩm báo chí hiện đại

25/11/2020, 10:33

Báo chí Thủ đô tham dự lớp bồi dưỡng nghiệp vụ trình bày tác phẩm báo chí hiện đại - Ngày 25/11, hơn 60 hội viên nhà báo là phóng viên, biên tập viên của các cơ quan báo chí Hà Nội đã tham dự lớp bồi dưỡng nghiệp vụ trình bày tác phẩm báo chí hiện đại E-Magazine, Longfolm, Megastory…

Tham gia truyền đạt nội dung lớp bồi dưỡng có Tiến sĩ-nhà báo Trần Bá Dung, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam và nhà báo Nguyễn Hoàng Nhật, Phó Tổng biên tập Báo Điện tử Việt Nam Plus.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, nhà báo Kiều Thanh Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo thành phố Hà Nội cho biết: Xu hướng thực hiện tác phẩm báo chí theo dạng câu chuyện, phóng sự dạng longform là một xu hướng mới trên thế giới, đang được nhiều tòa soạn báo điện tử lớn trong nước tìm hiểu, áp dụng. Với xu hướng này, các bài viết, phóng sự chuyên sâu được trình bày theo một hình thức vượt trội, khai thác tối đa tính đa phương tiện.

Được biết, tại lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, các phóng viên, biên tập viên của các cơ quan báo chí Hà Nội được dịp tìm hiểu thêm cũng như tiếp cận và cập nhật thông tin, phương pháp, kỹ năng làm báo hiện đại như: E-Magazine, Longfolm, Megastory… 

Nhà báo Nguyễn Hoàng Nhật - Phó Tổng biên tập báo điện tử Vietnam Plus (Thông tấn xã Việt Nam) giới thiệu và chia sẻ kinh nghiệm về kỹ năng làm báo, trình bày bằng xu hướng longform...

Đây là chương trình hoạt động nghiệp vụ hàng năm do Hội Nhà báo thành phố Hà Nội tổ chức để nâng cao trình độ nghiệp vụ cho hội viên, phóng viên và nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí nhằm phục vụ công chúng, độc giả.

Cũng trong khuôn khổ của lớp tập huấn, các học viên đã được nhà báo Hoàng Nhật hướng dẫn cách chọn đề tài, thu thập thông tin và viết bài “longform” có nội dung hấp dẫn, và thực hành trình bày bài “longform” trên báo điện tử để mang đến trải nghiệm đa phương tiện cho độc giả.

“Longform” là bài viết theo thể loại phóng sự, tường thuật, kể chuyện… dài từ 1 ngàn đến vài ngàn chữ được thực hiện một cách công phu nhưng không chia cột, chia kỳ như báo in. Thay vào đó, nó tích hợp âm thanh, hình ảnh, video, thông tin đồ họa (infographic), đồ họa tương tác (interactive), timeline… trong đó các tính năng này liên kết và hỗ trợ lẫn nhau.

Cùng với đó, các học viên đã trao đổi trực tiếp với giảng viên về những kinh nghiệm trong việc thiết kế, trình bày tác phẩm báo chí đa phương tiện theo phương pháp hiện đại.

Đồng thời thẳng thắn chia sẻ những khó khăn trong khâu tổ chức thiết kế, các giải pháp đồng bộ của tòa soạn hội tụ, tòa soạn đa phương tiện đối với một số cơ quan báo chí Thủ đô.

Qua đó, cũng thấy rõ lợi ích, tính cấp thiết trong tổ chức, trình bày tác phẩm báo chí hiện đại, nhất là trong giai đoạn báo chí phát triển như hiện nay.
 

Lan Chi

Bình luận