Báo chí Thái Lan đồng loạt chuyển màu đen trắng để tang quốc vương

14/10/2016, 15:34

Báo chí Thái Lan đồng loạt chuyển màu đen trắng để tang quốc vương - Sau khi quốc vương Bhumibol băng hà, mọi đài truyền hình trong nước đều chuyển sang màu đen trắng và phát hình ảnh về thời gian trị vì 70 năm của nhà vua.

Tất cả các kênh truyền hình và ấn bản điện tử báo Thái Lan đồng loạt thay thế màu nền bằng đen trắng sau khi Quốc vương Bhumibol băng hà.

Các đài truyền hình trong nước phát hình ảnh về thời gian trị vì 70 năm của nhà vua. Các kênh truyền hình vệ tinh, bao gồm cả mạng lưới tin tức quốc tế như BBC, CNN hay Al Jazeera đều thay thế bằng chương trình tương tự.

Phát ngôn viên chính phủ Sansern Kaewkamnerd hôm nay tuyên bố tất cả mạng lưới truyền hình được yêu cầu chiếu một kênh thuộc TV Pool - kênh truyền hình của chính phủ Thái Lan trong vòng 30 ngày.

Ấn bản điện tử của nhiều báo Thái Lan vẫn tiếp tục đưa tin bình thường, nhưng thay thế màu nền bằng màu đen trắng. Truy cập Internet tại Thái Lan không bị ảnh hưởng. Các diễn đàn lớn như Pantip.com của Thái cũng đều chuyển sang màu đen trắng.

Xem thêm video Người dân Thái Lan xúc động nghẹn ngào khi nói về đức vua vừa băng hà (Nguồn: Reuters)

Ông Bhumibol Adulyadej sinh năm 1927 ở Massachusetts, Mỹ, nơi cha ông theo học ngành y, và tuổi thơ của ông hầu như ở Mỹ và Thụy Sĩ. Ông lên ngôi vào ngày 9/6/1946 khi mới 18 tuổi, sau khi anh trai 20 tuổi, quốc vương Ananda Mahidol, bị bắn chết.

Ông đã có công tái tạo tầm ảnh hưởng của hoàng gia Thái Lan suốt 70 năm trên ngai vàng. Với phần lớn trong số 68 triệu người dân, ông được xem là nguồn lực cho sự thống nhất, là trụ cột của sự ổn định trong suốt khoảng thời gian nhiều biến động của đất nước.

Năm 1973, Nhà vua Bhumibol Adulyadej đã giúp Thái Lan tránh được những cuộc đụng độ giữa các đám đông sinh viên biểu tình và chính phủ do quân đội cầm quyền.

Sự xuất hiện đáng chú ý nhất của ông là vào tháng 5/1992, giữa thời điểm bạo lực gia tăng giữa những người ủng hộ dân chủ và quân đội. Nhà vua Bhumibol Adulyadej đã triệu đại diện của các phe phái tới để thảo luận. Hình ảnh được phát trên truyền hình khi đó cho thấy đại diện của các phe phái đã quỳ trước Quốc vương Adulyadej. Căng thẳng sau đó đã được hạ nhiệt.

Với sự can thiệp nêu trên, Nhà vua Bhumibol Adulyadej càng giành được thêm sự kính trọng và tin yêu của người dân Thái Lan. Còn được biết tới với tên gọi Rama IX, ông Adulyadej có vị trí không thể thay thế trong lòng của người dân Thái Lan. Với những ai từng tới Thái Lan, có thể dễ dàng nhận thấy hình ảnh chân dung của ông có trong những khuôn hình trang trọng ở mọi nơi, từ nhà của những người nghèo nhất cho tới những văn phòng sang trọng ở thủ đô Bangkok.

Ông Maha Vajiralongkorn, 63 tuổi, là con trai duy nhất trong số 4 người con của quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej dự kiến trở thành quốc vương mới của Thái Lan vào năm tới.

Từ Hải (th)

Bình luận