Báo chí Khánh Hòa góp phần bảo đảm an sinh xã hội

17/10/2017, 16:50

Báo chí Khánh Hòa góp phần bảo đảm an sinh xã hội - Hiện nay, hệ thống an sinh xã hội (ASXH) tại Khánh Hòa ngày càng đồng bộ và không ngừng được mở rộng; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện.

Vốn vay ưu đãi đã tiếp sức cho hàng trăm hộ là ngư dân tại tỉnh Khánh Hòa có điều kiện vươn khơi, bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo. Ảnh: vbsp.org.vn

Báo chí - cầu nối quan trọng

Trong quá trình phát triển, Khánh Hòa luôn coi xây dựng kinh tế là nhiệm vụ trung tâm, bảo đảm ASXH và củng cố nền tảng tinh thần của xã hội là yếu tố cực kỳ quan trọng. Cả hệ thống chính trị của tỉnh đã vào cuộc, triển khai sâu rộng, toàn diện các chính sách ASXH; đời sống văn hóa - xã hội của người dân từng bước được nâng cao, tập hợp được sức mạnh toàn dân, khơi dậy truyền thống tương thân, tương ái; phát huy tinh thần dân chủ và vai trò tự quản của cộng đồng dân cư, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước ở cơ sở, góp phần đẩy mạnh sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh toàn diện, ổn định và vững chắc.

Những năm qua, các cơ quan thông tấn báo chí đã thực hiện tốt vai trò là cầu nối tuyên truyền, đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT vào cuộc sống, góp phần nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin của các tầng lớp nhân dân vào hệ thống chính sách an sinh xã hội. Thông qua các kênh thông tin của báo chí, đã phát hiện những khó khăn khăn, trở ngại, những cách làm hay cũng như tâm tư, nguyện vọng của người dân về các vấn đề liên quan đến BHXH, BHYT. Đặc biệt, những thông tin cảnh báo về vấn đề gian lận, trục lợi quỹ BHYT, trốn đóng BHXH thời gian qua đã được báo chí phản ánh nhiều, từ đó mang lại hiệu ứng tích cực.

Báo chí, truyền thông Khánh Hòa phản ánh kịp thời những sự kiện, sự việc liên quan đến chính sách ASXH. Những bài viết được đăng tải trên báo chí đã góp phần cùng các cấp, ngành tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân nhận thức một cách sâu sắc về chính sách ASXH; tạo động lực to lớn thúc đẩy công cuộc đổi mới ở địa phương phát triển toàn diện và nhanh chóng, từng bước đưa chính sách này đi vào thực tiễn, nâng cao mức sống cho người dân.

Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Khánh Hòa Võ Bình Tân cho biết, báo chí Khánh Hòa rất kịp thời và năng động trong việc sớm tiếp cận với các chủ trương, chính sách lớn cũng như tìm hiểu cuộc sống thực tế của người dân, lồng ghép vào những bài viết để tạo sự sinh động, dễ hiểu. Đồng thời, góp phần đưa 7 chính sách hỗ trợ về: y tế, giáo dục, nhà ở, tín dụng, dạy nghề, hỗ trợ tiền điện, tiền Tết và 4 dự án giảm nghèo đến với người dân. Ngoài ra, báo chí còn chỉ ra những sai phạm, khuyết điểm của các cấp, ngành, địa phương trong gian lận chính sách. Từ đó, có những chỉ đạo, xử lý kịp thời nhằm tạo sự công bằng, minh bạch trong chính sách, bảo đảm quyền lợi mọi người.

Trao nhà cho một hộ nghèo ở xã Suối Cát, huyện CamLâm. Ảnh: PV

Tạo những bước đột phá

Với sự vào cuộc đồng bộ, đến nay, tỉnh Khánh Hòa đã giảm được 6.013 hộ nghèo; toàn tỉnh đã hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm miễn phí cho 100% người nghèo, cận nghèo.

Với sự đồng hành của báo chí Khánh Hòa và sự vào cuộc quyết liệt của tỉnh góp phần thực hiện tốt mục tiêu đến cuối năm 2020 tỉnh Khánh Hòa giảm được 21.400 hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 2%.

Bên cạnh đó, báo chí cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đưa chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) vào cuộc sống. Nhiều cơ quan báo chí, truyền thông đã mở các chuyên mục, chuyên trang về xây dựng NTM trên báo in và báo điện tử, không chỉ phản ánh toàn diện về những chuyển biến tích cực của các địa phương trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa, thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM, mà còn mạnh dạn phản ánh những khó khăn, vướng mắc ở cơ sở trong quá trình xây dựng NTM. Đồng thời, báo chí cũng trao đổi với những người có trách nhiệm để đưa ra giải pháp phù hợp, giúp các địa phương tìm được lối đi trên con đường xây dựng NTM. Nhờ đó, đến nay toàn tỉnh đã có 20 xã đạt chuẩn NTM, bộ mặt ở các làng quê ở Khánh Hòa được “thay da, đổi thịt”, khởi sắc, nhiều mô hình làm ăn hiệu quả được nhân rộng, đời sống người dân nâng cao.

Đặc biệt, báo chí Khánh Hòa đã phân tích một cách sâu sắc về những định hướng nghề nghiệp, thị trường lao động, thị trường tuyển dụng và nhu cầu lao động của các doanh nghiệp trong và ngoài nước; phản ánh những bức xúc của người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp để các ngành chức năng sớm vào cuộc xem xét, giải quyết bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động. Nhờ đó, bình quân mỗi năm các cấp, các ngành đào tạo hơn 26.000 lao động, tạo công ăn việc làm cho trên 80% số lao động sau khi học nghề; giải quyết việc làm cho hơn 25.000 lao động địa phương...

Ông Võ Bình Tân khẳng định, công tác ASXH ở Khánh Hòa ngày càng phát triển là một phần nhờ công tác tuyên truyền, định hướng của hệ thống báo chí truyền thông Khánh Hòa. Ngoài ra, các cơ quan báo chí, truyền thông còn tích cực tham gia và làm cầu nối trong công tác từ thiện xã hội rất hiệu quả. Thông qua những bài báo viết về những cảnh đời, số phận éo le đã tác động đến trái tim của nhiều nhà hảo tâm tìm đến hàng trăm người nghèo, trẻ em mồ côi giúp họ vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống./.

Văn Giang

Bình luận