Báo chí góp phần phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai

19/01/2018, 17:09

Báo chí góp phần phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai - Từ 19 và 20/1, tại Hà Nội, Tổng cục Phòng chống Thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với UNICEF Việt Nam tổ chức Hội thảo tập huấn “Định hướng cho các cơ quan thông tin đại chúng về truyền thông trong phòng chống thiên tai và cách tiếp cận giảm nhẹ rủi ro thiên tai lấy trẻ em làm trung tâm”.

Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai phát biểu tại hội thảo. Ảnh: TL

Tham dự hội thảo có ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống Thiên tai; bà Miziho Okimono Kaewtathip, Trưởng Chương trình Chính sách xã hội và quản trị, Unicef tại Việt Nam; ông Đặng Khắc Lợi Phó Cục trưởng Cục Báo chí, PGS,TS Nguyễn Thành Lợi - Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo và đại diện phóng viên báo chí ở Hà Nội.

Năm 2017 là năm ghi nhận thiên tai kỷ lục, đã gây thiệt hại nặng nề trên khắp cả nước với 16 cơn bão và 6 áp thấp nhiệt đới, đặc biệt bão số 10 (Doksuri) và bão số 12 (Damrey) là hai cơn bão rất mạnh trong nhiều năm đổ bộ vào khu vực Trung Bộ gây ảnh hưởng nặng nề cho các cho các địa phương này.

Năm 2017, cũng ghi nhận mưa lớn trái quy luật từ ngày 10 đến 14/10/2017 khi các hồ chứa đã đầy nước và gây lũ quét, sạt lở đất nghiêm trọng tại các tỉnh Yên Bái, Hòa Bình; lũ lịch sử tại một số sông thuộc các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa. Hồ Hòa Bình lần đầu tiên đã phải xả lũ khẩn cấp 8 cửa xả đáy với lưu lượng xả lớn nhất 16.520m3/s.

Đồng thời, tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển đã xảy ra sạt lở nghiêm trọng, uy hiếp trực tiếp đến tính mạng và tài sản của nhân dân tại nhiều địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long với 562 điểm sạt lở với tổng chiều dài trên 786 km và mất đi khoảng 300ha đất/năm, đặc biệt nghiêm trọng là sạt lở bờ sông Vàm Nao, tỉnh An Giang, sạt lở kè Gành Hòa, tỉnh Bạc Liêu...

Theo thống kê của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai, thiên tai năm 2017 đã làm 386 người chết và mất tích (tập trung ở khu vực miền núi phía Bắc và miền Trung), 654 người bị thương; 8.126 nhà bị đổ, sập, trôi; 352.943 ha diện tích lúa và hoa màu bị thiệt hại; 65.350 con gia súc và 2 triệu con gia cầm bị chết; 59.603 ha và 41.920 lồng nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại... Tổng thiệt hại về kinh tế khoảng 60.000 tỷ đồng (tăng 300% so với trung bình nhiều năm).

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống Thiên tai nhấn mạnh: Những năm gần đây, hoạt động thông tin, truyền thông trong Phòng chống Thiên tai có chuyển biến tích cực về cả chất và lượng đáp ứng nhu cầu thông tin của cộng đồng. Đặc biệt, năm 2017, đội ngũ phóng viên, nhà báo các cơ quan báo chí đã không quản ngại khó khăn, hiểm nguy, cung cấp kịp thời, chính xác công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, đặc biệt với đối tượng dễ bị tổn thương là trẻ em.

PV

Bình luận