Báo chí góp phần đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

23/10/2020, 09:24

Báo chí góp phần đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống - Ngày 23/10, tại Thái Nguyên, Hội Nhà báo Thái Nguyên và HNB các tỉnh miền Núi phía Bắc và TP. Hà Nội tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng hoạt động Hội – Báo chí góp phần đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống”.

Quang cảnh hội thảo

Hội thảo nằm trong hoạt động của Hội Nhà báo các tỉnh miền núi phía Bắc và TP. Hà Nội lần thứ XV – năm 2020, Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên đăng cai tổ chức.

Dự hội thảo có TS. Mai Đức Lộc - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; nhà báo Phan Hữu Minh - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam; PGS.TS. Nguyễn Thành Lợi - Uỷ viên BCH Hội Nhà báo VN, Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo; Chủ trì hội thảo có nhà báo Nguyễn Bảo Lâm - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên và hơn 50 nhà báo là đại diện Hội Nhà báo các tỉnh miền núi phía Bắc và TP. Hà Nội.

Nhà báo Nguyễn Bảo Lâm – Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên phát biểu khai mạc

Phát biểu đề dẫn hội thảo, nhà báo Nguyễn Bảo Lâm – Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên cho biết: Nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của báo chí cách mạng là tuyên truyền góp phần đưa Nghị quyết của Đảng đi vào đời sống. Trong những năm qua, các cơ quan báo chí và đội ngũ hội viên nhà báo khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc nói riêng và cả nước nói chung đã bằng nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng, kịp thời tuyên truyền các Nghị quyết, chỉ thị của Đảng và Nhà nước đến các tầng lớp nhân dân. Qua đó góp phần vào việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của địa phương và của đất nước…

Các đại biểu dự hội thảo

Hội thảo báo chí các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2020 diễn ra trong bối cảnh Đảng bộ các địa phương đã tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đây là sự kiện quan trọng có ý nghĩa to lớn trong đời sống chính trị của đất nước ta, khẳng định những thành quả cách mạng và đề ra các mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ đưa đất nước ta tiếp tục phát triển, đi lên. Các Đảng bộ địa phương tập trung tuyên truyền quán triệt, học tập và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng nhằm sớm đưa Nghị quyết vào cuộc sống.

Nhà báo Trần Hoài Nam – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh Cao Bằng phát biểu tại Hội thảo, Ảnh: PV

Trong thời gian vừa qua, Hội Nhà báo các tỉnh cũng đã triển khai quán triệt Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới đến toàn thế các nhà báo hội viên.

Hội thảo càng có ý nghĩa hơn vì được tổ chức tại tỉnh Thái Nguyên vào đúng thời điểm Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 vừa diễn ra thành công. Chính vì vậy, đây cũng là dịp để đánh giá lại, rút kinh nghiệm công tác tuyên truyền về xây dựng Đảng, trao đổi kinh nghiệm nhằm thực hiện tốt hơn nhiệm vụ tuyên truyền về Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp trong thời gian tới, trong đó nhấn mạnh vai trò của tổ chức Hội Nhà báo.

Tại hội thảo, đại diện Hội Nhà báo các tỉnh đã lần lượt trình bày tham luận, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hay, những cách làm năng động, sáng tạo, những vấn đề còn băn khoăn, trăn trở khi thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao.

Nhà báo Trần Hoài Nam – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh Cao Bằng trình bày tham luận về bồi dưỡng chính trị cho hội viên để nâng cao hiệu quả tuyên truyền đưa Nghị quyết Đại hội Đảng vào cuộc sống.

Nhà báo Lê Trọng Lập - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Hà Giang phát biểu tại Hội thảo

Nhà báo Lê Trọng Lập - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Hà Giang trình bày tham luận về kinh nghiệm tuyên truyền Nghị quyết của Đảng đối với vùng đồng bào các dân tộc ít người.

Nhà báo Nguyễn Kim Chi – Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ trình bày những nét mới trong hoạt động của các cáp hội nhà báo tỉnh sau khi thực hiện sắp xếp lại tổ chức bộ máy.

Nhà báo Phùng Văn Khiêm – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh Lạng Sơn trình bày tham luận về động viên khuyến khích hội viên sáng tạo tác phẩm báo chí xuất sắc về chủ đề tuyên truyền Nghị quyết của Đảng.

Nhà báo Ma Văn Chức – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang trình bày tham luận về tuyên truyền Nghị quyết thông qua giải báo chí về chủ đề xây dựng nông thôn mới. Hàng năm, Hội Nhà báo Việt Nam đã có hướng dẫn đánh giá, xếp loại hội viên, tuy nhiên chưa rõ, Hội Nhà báo Tuyên Quang mong muốn Hội Nhà báo Việt Nam làm rõ các tiêu chí để Hội Nhà báo các tỉnh áp dụng.

Nhà báo Nguyễn Nam Hải - Phó Chủ tịch Hội, Phó Giám đốc Đài PT-TH Thái Nguyên trình bày tham luận về những vấn đề thực tiễn cuộc sống đặt ra khi tuyên truyền đưa Nghị quyết của Đảng.

TS. Mai Đức Lộc - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, TS. Mai Đức Lộc - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh việc đổi mới hoạt động Hội Nhà báo các cấp để nâng cao việc tuyên truyền đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống một cách tự nhiên và hiệu quả. Chức năng chủ yếu của Hội Nhà báo Việt Nam là tập hợp đông đảo hội viên, người làm báo Việt Nam thực hiện các mục tiêu, tôn chỉ của chúng ta, của những người làm báo cách mạng Việt Nam. Cả nước có hơn 26000 hội viên trong cả nước. Các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á cũng có các tổ chức Hội các nhà báo, tuy nhiên chỉ có Việt Nam là có một tổ chức Hội thống nhất từ trung ương đến địa phương mạnh nhất, chặt chẽ nhất là Hội Nhà báo Việt Nam. Trong những năm vừa qua, Hội Nhà báo Việt Nam đã bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của nhà báo, giữ gìn thanh danh của người làm báo Việt Nam... Các phóng viên nhà báo đã tích cực tuyên truyền Nghị quyết vào cuộc sống, đồng thời cũng đưa cuộc sống vào Nghị quyết. Chính sự đồng thuận trong Đảng, sự đồng thuận trong nhân dân, sự đồng thuận trong xã hội có được một phần hết sức quan trọng từ báo chí. Việc tạo ra sự đồng thuận đó, hình thành các dư luận tích cực đó, chính báo chí đã đi đầu trong các nhiệm vụ. 

Phóng viên tác nghiệp tại hội thảo

Từ Hải 

Bình luận