Báo chí Campuchia đưa tin đậm nét chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước

25/02/2019, 03:43

Các tờ báo lớn của Campuchia như: Phnom Penh Post, Khmer Times, Thmey Thmey đã đồng loạt đăng tải các bài viết trang trọng về chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tới Campuchia trong hai ngày 25 và 26/2.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: Dân trí)

Báo Phnom Penh Post dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế Campuchia cho biết Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao thăm cấp Nhà nước tới Campuchia theo lời mời của Quốc vương Norodom Sihamoni.

Trong chuyến thăm hai ngày, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ có cuộc hội đàm với Quốc vương Sihamoni và Hoàng thái hậu Norodom Monineath Sihanouk trước khi có cuộc gặp Vua sư Tep Vong và Vua sãi Bour Kry.

Đồng thời, đồng chí cũng sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin và Chủ tịch Thượng viện Campuchia Samdech Say Chhum trong buổi lễ ký kết một số văn kiện.

Người phát ngôn Chính phủ Campuchia Phay Siphan nhận định: Chuyến thăm cấp Nhà nước này sẽ mang lại lợi ích cho quan hệ hợp tác Việt Nam-Campuchia, đặc biệt là duy trì sự ổn định trên đường biên giới hai nước với việc thực hiện sớm phân giới cắm mốc trên bộ.

Cũng liên quan đến chuyến thăm, Giám đốc Viện Quan hệ quốc tế Campuchia Kin Phea khẳng định rằng Campuchia và Việt Nam có mối quan hệ truyền thống tốt đẹp và liên tục được tăng cường trên các lĩnh vực chính trị, an ninh và thương mại.

Ông Kin Phea nhấn mạnh: "Campuchia cần phải thừa nhận rằng sự hiện diện của quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia trong một giai đoạn đã giúp đánh đổ chế độ Khmer Đỏ và là minh chứng về sự hỗ trợ lẫn nhau."

Tờ Khmer Times cũng nhấn mạnh tới chuyến thăm Campuchia vào tháng 7/2017 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khi ông cùng Thủ tướng Hun Sen chứng kiến lễ ký kết 5 văn kiện quan trọng nhằm tăng cường quan hệ song phương trên các lĩnh vực giảm nhẹ tác động thiên tai, xây dựng hệ thống điện năng và hợp tác giữa các bộ bưu chính viễn thông hai nước.

TH

Bình luận