Báo cáo toàn diện về dự án BOT, đặc biệt là BOT Cai Lậy

03/12/2017, 12:26

Báo cáo toàn diện về dự án BOT, đặc biệt là BOT Cai Lậy - Sau tình trạng lộn xộn tại các trạm BOT trong thời gian gần đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải có báo cáo tổng hợp, toàn diện về các dự án BOT, đặc biệt là công trình BOT Cai Lậy (Tiền Giang).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ không kéo dài tình trạng như tại BOT Cai Lậy 3 ngày vừa qua. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) có báo cáo tổng hợp, trình Thường trực Chính phủ, đặc biệt là về công trình BOT Cai Lậy (Tiền Giang) để đánh giá toàn diện. Thủ tướng nêu rõ không để kéo dài tình trạng này.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho biết, hiện Bộ đã tiếp 107 đoàn làm việc của Thanh tra Chính phủ, thanh tra bộ ngành, đoàn giám sát của Quốc hội, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương và có sự tham gia đầy đủ các thành phần trong đó có cả Kiểm toán Nhà nước. Tất cả đã được tổng hợp để báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan, trong đó có đánh giá những mặt được và chưa được để có hướng khắc phục.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Nhật, theo thông tư của Bộ GTVT về những trạm ách tắc từ 500 m thì không để trạm nào kéo dài thời gian. Tuy nhiên, Thứ trưởng khẳng định với trạm Cai Lậy có một số đối tượng quá khích, ví dụ như có trường hợp bỏ xe đi chơi… Đối với tất cả những vấn đề chung, Bộ GTVT sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Để tình trạng này không kéo dài, ngày 1/8/2017, Bộ GTVT đã rà soát tất cả, đặc biệt dựa vào lực lượng thanh tra và kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước. Bộ GTVT đã làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang, đặc biệt là nhân dân trong vùng và đã giảm phí theo Nghị định 35 của Chính phủ. “Chúng tôi cũng tiếp tục tuyên truyền trong nhân dân để hiểu thêm”, ông nói.

Trước đó, khi Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra tại Bộ GTVT ngày 30/11, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cũng đã truyền đạt ý kiến của Thủ tướng cho rằng GTVT là lĩnh vực rất quan trọng trong 3 khâu đột phá chiến lược và rất cần sự quyết liệt của Bộ GTVT trong việc nâng cấp hạ tầng giao thông.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ phải quyết liệt thực hiện chủ trương kêu gọi đầu tư theo hình thức đối tác công tư trong bối cảnh nguồn vốn nhà nước hạn hẹp. Đây là chủ trương đúng đắn tuy ở một số dự án có vấn đề cần xử lý.

Ngoài ra, hiện việc áp dụng thu phí điện tử tại các trạm BOT giao thông còn rất hạn chế, tỷ lệ rất thấp. Yêu cầu đặt ra là càng minh bạch càng tốt, cần phải thực hiện quyết liệt chủ trương thu phí điện tử dù rằng còn vướng mắc giữa các bộ, ngay cả ý kiến doanh nghiệp cũng khác nhau.

PV

Bình luận