Báo Asia Times "soi" mục tiêu 3 tỷ USD của Tân Hiệp Phát

09/11/2017, 10:36

Báo điện tử uy tín Asia Times (tiếng Anh) vừa đăng tải một bài phân tích, nhận định về khả năng tăng doanh thu lên 3 tỷ USD của Tân Hiệp Phát với tiêu đề "Vietnamese firm offers lessons in ‘competing with giants’ (DN Việt và bài học cạnh tranh với những người khổng lồ).

Bà Trần Uyên Phương - Phó TGĐ Tân Hiệp Phát

Để thực hiện bài viết chuyên sâu, báo Asia Times đã cử nhóm phóng viên từ Hong Kong sang Việt Nam để phỏng vấn trực tiếp bà Trần Uyên Phương (Phó Tổng giám đốc Tân Hiệp Phát).

Dưới đây là nội dung bài phân tích của Asia Times:

Tập đoàn Tân Hiệp Phát được thành lập từ năm 1994 và cho đến nay vẫn là một doanh nghiệp gia đình. Bà Uyên Phương được xem là người kế thừa tập đoàn nước giải khát lớn nhất Việt Nam này và kế thừa luôn cả mục tiêu doanh thu 3 tỷ USD vào năm 2027.

Kiến thức sâu rộng về tập quán và thói quen của người dân bản địa chính là chìa khóa để bà tự tin dẫn dắt doanh nghiệp của mình trong cuộc cạnh tranh với các tập đoàn nước giải khát quốc tế.

“Cơ cấu dân số Việt Nam hiện nay tập trung vào nhóm tuổi từ 15-40 tuổi. Chúng tôi tin rằng, khi mức thu nhập tăng lên, những người trẻ tuổi sẽ quan tâm hơn đến việc họ đang ăn uống, tiêu thụ những sản phẩm gì.

Đó phải là những sản phẩm có lợi cho sức khỏe, ít đường, ít chất béo hơn. Có nhiều doanh nghiệp đang cạnh tranh về giá cả nhưng kỳ thực chúng tôi không mấy quan tâm đến cuộc chạy đua này.

Điều chúng tôi mong muốn là xây dựng thương hiệu sản phẩm đồ uống có lợi cho sức khỏe “, bà Phương lý giải hướng phát triển của tập đoàn.

Ông Trần Quí Thanh - Người sáng lập Tân Hiệp Phát

Các sản phẩm của Tân Hiệp Phát chủ yếu là sản phẩm từ thiên nhiên, gồm trà xanh, trà thảo mộc hoặc thức uống năng lượng bổ sung vitamin…

Năm ngoái, tập đoàn này đã bán được hơn 1 tỷ lít nước giải khát, hiện nay đứng thứ 2, qua mặt Coca cola.

“Nếu chỉ xét tới thương hiệu vì sức khỏe – chúng tôi là số 1”, bà Phương tự tin khẳng định.

Thị trường nước giải khát của Tân Hiệp Phát đã mở rộng sang 16 nước trên khắp thế giới. Tuy nhiên, thị trường mục tiêu của họ vẫn là ở Việt Nam.

Trong 2 năm qua, Tân Hiệp Phát đã mở rộng quy mô sản xuất. Ngoài nhà máy đang vận hành ở Bình Dương, họ xây thêm 2 nhà máy mới ở Hà Nam, Chu Lai và nhà máy thứ tư sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm nay.

Tất cả dây chuyền chế biến của công ty đều sử dụng công nghệ Aseptic vô trùng, tự động hoàn toàn từ khâu thổichai nhựa cho đến khi ra thành phẩm, đóng gói. Do đó sản phẩm của họ không cần dùng đến chất bảo quản.

“Tân Hiệp Phát là công ty Châu Á đầu tiên đầu tư Aseptic khô của hãng GEA tại Châu Á. Đổi lại, với công nghệ của thế kỷ XXI, người tiêu dùng sẽ nhận được các sản phẩm với nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên”, bà Phương cho hay.

Bà Phương nói thêm, việc mở thêm 3 nhà máy mới sẽ giúp giảm đáng kể chi phí vận chuyển, giúp Tân Hiệp Phát đưa hàng đến tay người tiêu dùng cả nước một cách nhanh nhất.

“Chúng tôi đang mở rộng hệ thống phân phối. Hiện Tân Hiệp Phát có khoảng 300.000 điểm bán lẻ. Mục tiêu của chúng tôi là khiến cho các sản phẩm của mình trở nên phổ biến, người tiêu dùng có thể mua ở bất cứ đâu trên khắp cả nước chỉ trong bán kính 50m.

Trả lời Asia Times, ông Trần Quí Thanh, Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát cho rằng: Chúng tôi đặt chỉ tiêu doanh thu tăng lên 30% trong năm nay. Tôn chỉ kinh doanh của chúng tôi là “người bạn quan trọng nhất chính là người tiêu dùng”.

Theo bà Phương, cạnh tranh với các công ty lớn, chủ yếu đến từ nước ngoài là vấn đề chính mà nhiều công ty Việt Nam đang phải đối mặt.

n trong nhà máy của Tân Hiệp Phát

“Chúng tôi đang cạnh tranh về vốn và nguồn lực với các tập đoàn toàn cầu. Rất nhiều công ty trong nước còn non trẻ và họ phải đối mặt với rất nhiều trở ngại”.

Ông Thanh cũng tiết lộ với Asia Times rằng, vào năm 2015 đã có một tập đoàn nước ngoài đã đề nghị trả 2,5 tỷ USD để mua Tân Hiệp Phát.

“Chúng tôi sẽ đạt doanh thu 1 tỷ USD. Nếu đạt được doanh thu đó, ước tính giá trị tập đoàn sẽ là 5 tỷ USD. Tuy nhiên, nếu tôi bán Tân Hiệp Phát thì sẽ chẳng còn gì để bàn nữa cả”.

Hồng Anh

Bình luận
Trị dứt điểm bệnh ngủ ngáy Gia đình trái cây Pushmax Công ty Cổ phần Sản xuất - Thương mại Violet Không lo căng thẳng mệt mỏi, giải nhiệt cuộc sống Trà sữa - Ngon khó cưỡng