Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả phòng chống nạn mua bán người

30/07/2019, 06:08

Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả phòng chống nạn mua bán người - Chiều 29/7, tại Lạng Sơn, Bộ Công an phối hợp Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội thảo bàn giải pháp phòng, chống mua bán người ra nước ngoài.

Quang cảnh buổi hội thảo. Ảnh TTXVN

Theo thống kê của Bộ Công an, 3 năm gần đây, trung bình mỗi năm phát hiện khoảng 300- 400 vụ mua bán người. Lừa bán khoảng 1.000 nạn nhân/năm. 90% nạn nhân là phụ nữ và trẻ em. Trên 80% số vụ là bán người sang Trung Quốc. Số vụ và số nạn nhân có giảm hơn so với giai đoạn trước nhưng tình trạng mua bán người vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt là xuất hiện nhiều đường dây xuyên quốc gia. 

Các đối tượng hình thành nhiều đường dây, băng nhóm liên tỉnh, với tính chất, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt để lừa bán vào hoạt động mại dâm, bán làm vợ bất hợp pháp.

Đánh giá về tình hình và nguyên nhân tình trạng mua bán người, các đại biểu dự Hội thảo cho rằng các đối tượng lợi dụng khó khăn về kinh tế, sự nhẹ dạ cả tin, mất cảnh giác hoặc tục lệ cưới hỏi của đồng bào dân tộc thiểu số để lừa phụ nữ bán sang Trung Quốc tại các tỉnh miền núi phía Bắc.

Các đối tượng còn lợi dụng sự phát triển của công nghệ thông tin, thông qua mạng xã hội làm quen, giả vờ yêu đương, kết bạn nhằm môi giới hôn nhân nước ngoài trái phép. Những hành vi này có xu hướng tăng mạnh ở các tỉnh phía Nam...

Trước tình hình trên, các đại biểu đã đưa ra nhiều giải pháp trong công tác phòng, chống mua bán người ra nước ngoài thời gian tới.

Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng, nâng cao nhận thức, hiểu biết về pháp luật và sự nguy hại của tội phạm mua bán người, các lực lượng chức năng cần tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc tình hình, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương quản lý chặt chẽ địa bàn, kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn tình trạng mua bán người ra nước ngoài ngay từ địa bàn bản, làng, xã, thôn. Đặc biệt là đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế, nhất là với Trung Quốc và các nước trong khu vực về phòng chống mua, bán người

Xây dựng các mô hình, câu lạc bộ phòng, chống mua bán người, tệ nạn xã hội là rất cần thiết. Cùng với đó là cần quan tâm hơn nữa tới công tác xóa đói, giảm nghèo, ổn định cuộc sống cho người dân, qua đó hạn chế tình trạng đồng bào bị dụ dỗ ra nước ngoài làm việc bất hợp pháp. 

Ngoài ra, cần xây dựng đội ngũ cộng tác viên và nhân viên trực tổng đài biết tiếng dân tộc thiểu số nhằm hỗ trợ tối đa cho các nạn nhân người dân tộc thiểu số gọi điện đến đường dây nóng...

PV

Bình luận