Bà Merkel tiếp tục làm Thủ tướng Đức nhiệm kỳ 4

25/09/2017, 08:34

Bà Merkel tiếp tục làm Thủ tướng Đức nhiệm kỳ 4 - Đảng Dân chủ cơ đốc giáo CDU của nữ Thủ tướng Angela Merkel chiến thắng cuộc tổng tuyển cử Liên bang Đức nhưng với số phiếu ít hơn dự đoán.

Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu mừng chiến thắng với nhiệm kỳ thứ 4. Ảnh: Reuters.

Khối bảo thủ của bà Merkel giành 32,5 % phiếu bầu, trở thành nhóm lớn nhất trong quốc hội, đài truyền hình ARD thông báo dựa trên thăm dò ý kiến cử tri ngoài điểm bỏ phiếu. Tuy nhiên, con số này giảm so với tỷ lệ 41,5 trong cuộc bầu cử trước, vào năm 2013. 

Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đối thủ gần nhất, chỉ được 20% số phiếu, mức thấp kỷ lục thời hậu chiến. Sau khi kết quả thăm dò được thông báo, lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội đã thừa nhận thất bại, theo Reuters.

Đảng cực hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) gây chấn động khi giành vị trí thứ ba, với khoảng 13% số phiếu, lần đầu tiên vào quốc hội trong nửa thế kỷ.

Trong bài phát biểu chiến thắng, bà Merkel thừa nhận đã hy vọng về kết quả tốt hơn trong cuộc bầu cử và cho rằng việc AfD, đảng cực hữu phản đối nhập cư, giành được ghế trong quốc hội là "một thách thức mới". "Có một thách thức mới với chúng tôi, đó là việc AfD vào quốc hội", Thủ tướng Đức nói, thêm rằng bà muốn giành lại số cử tri của AfD. 

Với chiến thắng này, bà Merkel giành kỷ lục tương đương Helmut Kohl, là thủ tướng lâu năm nhất ở Đức trong lịch sử thời hậu chiến. 

Cuộc tổng tuyển cử bắt đầu từ 8 giờ sáng đến 18h ngày 24/9 trên 88.000 điểm bỏ phiếu khắp đất nước. Khoảng 61,5 triệu người có đủ điều kiện để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử được mong chờ từ lâu.

Lê Phương (TH)

Bình luận
Gia đình trái cây Pushmax Công ty Cổ phần Sản xuất - Thương mại Violet