APEC quyết tâm thúc đẩy toàn cầu hóa và tự do thương mại

03/03/2017, 09:27

APEC quyết tâm thúc đẩy toàn cầu hóa và tự do thương mại - Sau 12 ngày họp cấp kỹ thuật, Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp (SOM 1) Diễn đàn hợp tác châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2017 đã khai mạc trọng thể tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 2/3.

Quang cảnh hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp APEC 2017. Ảnh: Xuân Thành

Hơn 170 đại biểu, bao gồm các quan chức cao cấp từ 21 nền kinh tế thành viên APEC, đại diện Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC) và Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC) đã tham dự Hội nghị.

Đây là hoạt động then chốt nhất của Hội nghị lần này mà trọng tâm là cài đặt lại toàn cầu hóa, có nghĩa là thúc đẩy toàn cầu hóa và tự do hóa thương mại, với các cuộc thảo luận của cấp trưởng đoàn quan chức cao cấp về những ưu tiên hợp tác sẽ được triển khai trong năm nay.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch SOM APEC 2017, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh: “APEC 2017 sẽ là một năm thách thức đối với các nền kinh tế, do tăng trưởng kinh tế và thương mại toàn cầu còn thấp và đối mặt nhiều bất ổn. Ở nhiều nền kinh tế, đã có ý kiến lo ngại về việc lợi ích của toàn cầu hoá không được phân bổ một cách công bằng đến mọi người dân. Trong khi đó, nền tảng công nghệ, nếu không sử dụng đúng đắn, có thể sẽ làm gia tăng hơn nữa khoảng cách phát triển. Trong bối cảnh đó, châu Á – Thái Bình Dương tiếp tục là động lực của tăng trưởng và liên kết toàn cầu, tiên phong trong thúc đẩy tự do hóa thương mại và đầu tư”.

Cài đặt lại toàn cầu hóa là cách gọi của Ban thư ký APEC khi nói về nhiệm vụ trọng tâm hội nghị, thông điệp này phản ánh quyết tâm của APEC thúc đẩy toàn cầu hóa và tự do hóa thương mại.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao đổi với đại biểu. Ảnh: Xuân Thành

Chủ tịch SOM cũng khẳng định Diễn đàn APEC có đủ nguồn lực, khả năng để vượt qua khó khăn, đồng thời biến thách thức thành động lực cho tăng trưởng và phát triển.

Đồng thời đề nghị các nền kinh tế đẩy mạnh thảo luận, thúc đẩy hợp tác APEC mang tính bao trùm, bảo đảm tăng trưởng, toàn cầu hóa, tự do hóa thương mại và đầu tư sẽ mang lại lợi ích cho mọi người dân, không để ai "tụt hậu" trong tiến trình này.

Trước những lo ngại các lợi ích của thương mại và toàn cầu hóa đang được phân bố không đồng đều, các nền kinh tế APEC sẽ tìm kiếm tiếng nói chung trong nỗ lực thúc đẩy thương mại và tăng trưởng công bằng hơn. Đây cũng chính là hướng đi nhằm cài đặt lại toàn cầu hóa.

Trong vai trò chủ trì Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC ngày 23 - 24/02/2017 tại thành phố Nha Trang và cuộc họp Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) lần thứ nhất năm 2017 ngày 19/02/2017 tại Bangkok, Thái Lan, Việt Nam đã thông báo kết quả các cuộc họp và ưu tiên hợp tác của tiến trình tài chính và doanh nghiệp trong năm 2017.

Các bài trình bày đều nhấn mạnh sự bổ trợ của các nội dung là trọng tâm của hợp tác tài chính và doanh nghiệp đối với chủ đề và các ưu tiên của Năm APEC 2017.

Đại biểu Indonesia trả lời báo chí bên lề hội nghị. Ảnh: Xuân Thành

Về phía các nền kinh tế, các quan chức cao cấp tham dự Hội nghị đều đánh giá cao và khẳng định sự ủng hộ đối với chủ đề và các ưu tiên Việt Nam đề xuất cho Năm APEC 2017.

Các quan chức cao cấp cũng nhấn mạnh tầm quan trọng và sự cần thiết tăng cường tương tác, đối thoại với kênh hợp tác tài chính và doanh nghiệp của APEC.

Đặc biệt, tiến trình hợp tác tài chính và chương trình nghị sự của Ủy ban Kinh tế APEC có nhiều điểm tương đồng, là trọng tâm của hợp tác APEC hiện nay, như cải cách cơ cấu, đầu tư cơ sở hạ tầng,… Theo đó, trong năm 2017, cần có cơ chế để tạo sự cộng hưởng hơn giữa hai kênh hợp tác tài chính và kinh tế.

Trong khi đó, hợp tác và kiến nghị từ ABAC là hết sức quan trọng để các quan chức cao cấp nắm bắt được những khó khăn, tồn tại của môi trường đầu tư, kinh doanh. Các quan chức cao cấp cũng đánh giá cao mong muốn của cộng đồng doanh nghiệp APEC đóng góp vào việc thúc đẩy tăng trưởng bao trùm, đặc biệt trên những vấn đề thiết thực như giải quyết rào cản phi thuế, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, tăng cường đóng góp của phụ nữ vào kinh tế...

Qua đó, tự do hoá thương mại và đầu tư sẽ không chỉ là nhu cầu của các doanh nghiệp, mà quan trọng hơn là mang lại lợi ích cho từng người dân và thịnh vượng cho toàn xã hội.

Đại biểu hội nghị chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Xuân Thành

Diễn ra trên cơ sở kết quả làm việc của 60 cuộc họp của 38 ủy ban, nhóm công tác của APEC được tổ chức trong 12 ngày làm việc vừa qua, trong thời gian còn lại của cuộc họp từ nay đến ngày 03/3, các quan chức cao cấp sẽ lắng nghe, thảo luận và thông qua báo cáo của bốn Ủy ban Thương mại và Đầu tư, Kinh tế, Điều phối SOM về Hợp tác kinh tế - kỹ thuật, và Ngân sách và Quản lý.

Cuộc họp cũng sẽ thảo luận các ưu tiên của Năm APEC 2017, đề ra những những sáng kiến quan trọng nhất để triển khai, bước đầu định hướng cho các hoạt động của APEC từ nay đến Tuần lễ cấp cao tháng 11/2017 tại thành phố Đà Nẵng./.

Thanh Bình

Bình luận