Anh sắp công bố kế hoạch chi tiết Brexit

09/01/2017, 16:37

Anh sắp công bố kế hoạch chi tiết Brexit - Thủ tướng Vương quốc Anh Theresa May cho biết, trong vài tuần tới nước này sẽ công bố chi tiết kế hoạch rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Flickr)

Theo dự kiến, vào cuối tháng 3/2017 Chính phủ của Thủ tướng Theresa May sẽ chính thức "kích hoạt" Điều 50 của Hiệp ước Lisbon để bắt đầu tiến trình đàm phán rời EU. Các cuộc đàm phán này dự kiến sẽ kéo dài khoảng 2 năm. Hiện Chính phủ Anh đang thảo luận chi tiết với EU về kế hoạch đàm phán. 

Tuy nhiên, Thủ tướng Theresa May chưa công bố chi tiết về các mục tiêu của nước Anh hay chiến lược đàm phán. Việc thiếu các thông tin cụ thể đã làm xuất hiện dư luận cho rằng các kế hoạch Brexit của Chính phủ chưa quy củ. 

Ngày 8/1, bà Nicola Sturgeon, Thủ hiến Scotland đã tuyên rằng bà biết rất ít thông tin về kế hoạch của Chính phủ Anh khi đàm phán rời Liên minh châu Âu; đồng thời đến thời điểm này bà cũng chưa biết mục tiêu đàm phán của Chính phủ Anh với EU là gì. Đây là một điều rất đáng lo ngại.

Theo BBC được biết, Thủ hiến Scotland cho rằng Chính phủ Anh cần sự thỏa hiệp trong đàm phán với EU để có thể nhận được sự ủng hộ từ Scotland hơn là việc chỉ tập trung đàm phán về vấn đề người di cư.

Các nhà phân tích dự báo nền kinh tế Vương quốc Anh có thể sẽ phải đối mặt với thách thức và khó khăn trong năm 2017 sau khi Chính phủ Anh bắt đầu kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon để khởi động tiến trình rời EU. 

Theo đó, tăng trưởng kinh tế nước Anh trong năm nay được dự đoán sẽ chững lại chỉ ở mức 1,2%, một phần do chi phí nhập khẩu tăng ảnh hưởng tiêu cực tới chi tiêu của người dân./.

T.H

Bình luận