“Âm hưởng từ một bút ký chống dịch”

01/04/2020, 21:20

“Âm hưởng từ một bút ký chống dịch” - Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, bài bút ký “Mỗi người dân là một chiến sĩ!” được đăng cùng lúc ngày 1/4/2020 trên các báo Nhân Dân, Quân đội Nhân dân, Công an Nhân dân và nhiều báo điện tử. Ngay sau đó, đã có nhiều phản hồi tích cực. Tạp chí Người Làm Báo trích đăng những ý kiến bình luận của độc giả về bài bút ký này.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi đoàn kết để chiến thắng đại dịch COVID-19 ngày 30/3/2020

GS.TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học – Kỹ thuật Việt Nam, viết: Rất cảm động khi đọc bài bút ký của PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh đăng trên báo Nhân Dân số ra hôm nay, trong đó có nhắc lại một đoạn bài viết của nhà văn Liên Xô I-li-a E-ren-bua mà những người thế hệ chúng ta đã thuộc từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Người ta kể lại rằng, theo nhận xét của một vị tướng Liên Xô, trong chiến tranh chống phát xít Đức mỗi bài bút ký của ông có sức mạnh tương đương như một sư đoàn. Hy vọng, bài bút ký của Hồng Vinh sẽ có sức mạnh như vậy trong cuộc chiến chống Covid-19.

GS, Thiếu tướng Bùi Quảng Bạ cho rằng, bài bút ký như một làn gió mới đi qua các mặt trận chống dịch giặc Covid-19 trong thời điểm cam go, quyết liệt nhất của chiến trường cả nước, mang theo những chiến công của chiến sỹ, đồng bào; phân tích sâu về một mệnh lệnh rất hợp lòng dân của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, do đó bài báo đã khơi dậy tinh thần, ý chí dân tộc Việt Nam và niềm tin ở chiến thắng.

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương nhận xét, bài báo rất hay, rất tuyệt vời, ai đọc cũng khen vì nói đúng thực trạng lòng Dân và ý Đảng cùng chung tay đẩy lùi đại dịch.

Nhà báo Minh Tứ, Tổng Biên tập Báo Quảng Trị, viết: “Bài viết của Hồng Vinh vừa có những chi tiết cụ thể (con người, sự kiện) vừa có tầm khái quát cao, chuyển tải được ý Đảng, lòng Dân cùng một quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Cuộc chiến tuy không có tiếng súng, bom đạn như thời chiến tranh, nhưng vô cùng cam go, quyết liệt, đòi hỏi mỗi người dân là một chiến sĩ, cả nước là một chiến tuyến. Tôi có niềm tin rằng đất nước mình sẽ chiến thắng trận chiến này; rồi bình yên sẽ quay về...!

Nhà báo Phan Huy Thắng tâm sự: Ai đọc bài bút ký đều thấy sự tâm huyết và lòng yêu nghề; tính định hướng chính trị của một nhà báo, nhà tư tưởng Hồng Vinh đã dồn vào những trang viết đầy tâm huyết và trách nhiệm, có tác động dẫn dắt và định hướng dư luận rất quan trọng trong bối cảnh có những thông tin không chuẩn xác làm lòng dân có lúc bất an.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát động toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 ngày 17/3/2020

Một cán bộ ở Văn phòng Chính phủ cho rằng, trong khi có một số nhà báo chỉ thiên về miêu tả các hiện tượng tiêu cực, coi nhẹ chức năng giáo dục, thuyết phục thì bài bút ký của Nguyễn Hồng Vinh đã tập trung phản ánh một vấn đề hệ trọng được toàn Đảng, toàn dân quan tâm đã và đang sát cánh ngăn chặn và đẩy lui đại dịch. Tôi và nhiều người rất tâm đắc bài ký này.

Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Viết Lưu, viết: “Giữa mùa dịch Covid-19, ai cũng lo và cầu mong an lành; cả hệ thống chính trị vào cuộc, tác phẩm của nhà báo lão luyện Nguyễn Hồng Vinh như một bản tấu ca đầy dũng khí, khơi dậy sức mạnh nội sinh dân tộc; truyền cảm hứng tới các chiến sĩ tiên phong chống dịch; lan toả giá trị sống tốt đẹp. Thực là “dùng cán bút làm đòn xoay cuộc chiến”, góp phần đánh bại giặc Covid-19”.

PGS.TS Trần Mạnh Tiến cho rằng, bài bút ký của PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh ra đời đúng lúc, khi lòng người đang bàng hoàng, thổn thức vì một đại họa vô hình gieo xuống đất nước và loài người hơn mọi loại vũ khí: nguyên tử, siêu thanh, hạm đội... Người viết đã cho thấy chỗ dựa tin cậy nhất của lòng dân là đồng tâm, đồng chí, đồng hành của những người lãnh đạo đất nước và những con người yêu nước trong hoàn cảnh nguy nan vẫn vững tay chèo và sức mạnh từ tâm. Văn chương hay đâu chỉ ở ngôn từ, nghệ thuật mà nằm ở tầng sâu của tình yêu và khát vọng nhân văn.

Ngày 30/3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gửi thư tới các Chủ tịch Nghị viện thành viên AIPA, đề xuất các Nghị viện AIPA chung tay bảo vệ Ngôi nhà chung ASEAN trước đại dịch COVID-19.

Nhà thơ Hà Cừ, viết: Đây là một bài ký rất kịp thời, được viết trong một thời khắc rất khẩn trương, những cảm xúc được hối thúc tự đáy lòng trước cơn đại dịch đang diễn ra khắp cả nước và trên toàn thế giới, gây lo âu cho toàn nhân loại. Bài viết có tốc độ nhanh mà giàu tư liệu trên một bình diện rộng, góp phần tạo một động lực cho toàn xã hội cùng đoàn kết chung tay để quyết thắng cơn đại dịch này. Đây là sự đóng góp quý báu của bài viết.

Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, bài bút ký của PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh đã được lan toả nhanh chóng trong hệ thống Tuyên giáo TP. Hà Nội, góp phần tích cực trong công tác tư tưởng, tập hợp các tầng lớp cán bộ, nhân dân vững tin vào Đảng, Chính phủ, nâng cao trách nhiệm và nghĩa vụ công dân trong cuộc chiến đẩy lui đại dịch.

Thiếu tướng Trịnh Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội hữu nghị Việt-Nga chia sẻ, ông đã ghi cảm nhận ngay khi đọc bút ký của PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh. Cảm nhận chung là bút ký rất sâu sắc, có tính hiệu triệu và khơi dậy niềm tin vào sức mạnh Việt Nam. Mong rằng PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh sẽ có đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp văn hoá và công tác tư tưởng.

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Ông đã đọc kỹ và rất tâm đắc bài báo. Ông cho rằng đây là bài viết kỳ công, phong phú tư liệu, có nhiều câu chuyện cả ở trong và ngoài nước nên tăng tính thuyết phục, tạo sự đồng thuận xã hội trên mặt trận hàng đầu hiện nay là đoàn kết chung sức chung lòng đẩy lui đại dịch. Ông có lời hoan nghênh 3 nhật báo lớn đã đăng rất kịp thời bài bút ký có ý nghĩa thời sự - chính trị này.

Đoàn kết trên dưới một lòng, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng

Chị Minh Châu (Hà Nội), viết: Đọc hết bài bút ký, tôi khó diễn đạt hết được những cảm nghĩ về sức viết và ý thức, trách nhiệm của nhà báo Hồng Vinh! Với sự sắc sảo của một nhà báo lão luyện với nhiều trải nghiệm nên đã đúc kết nên bài tuỳ bút hấp dẫn với tính khái quát hoá cao, cùng tâm hồn rất nhân văn, nghĩa tình và trái tim nhân ái! Tôi thiết nghĩ, để phản ánh đa dạng khí thế cuộc chiến đấu này cần có nhiều thêm bài viết của các văn nghệ sĩ. Công chúng mong lắm những bài hát do các nhạc sĩ chuyên nghiệp để cổ vũ khí thế cuộc chiến đấu vĩ đại này.

Nhà báo, Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho biết: Tôi rất mừng sự lan toả của bài bút ký trên nhiều báo điện tử Trung ương và địa phương. Cảm nghĩ của tôi và nhiều bạn đọc đều cho rằng bài viết hay và xúc động, khiến ta nhớ lại thời chống Mỹ cứu nước oanh liệt năm xưa; qua đó thêm tin tưởng vào Đảng, Nhà nước và sát cánh cùng người dân Việt Nam ngăn chặn và đẩy lui đại dịch Covid-19.

Chị Trần Phương, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội hữu nghị TP. Hà Nội, cho biết: Vừa rồi, sau khi tôi đăng loạt hình ảnh phố Tạ Hiện trong buổi tối đầu tiên thực hiện lệnh đóng cửa, rất nhiều người vào mạng chia sẻ thông tin, trong đó phần đông là bạn bè quốc tế, đều đánh giá cao ý thức của người dân Việt Nam. Tôi cũng thấy tự hào về điều đó. Việc mỗi người dân ý thức tự cách ly là hành động yêu nước,  đó đúng là người chiến sĩ tham gia chống dịch.

Bác sĩ Trương Thị Dân (Hà Nội) viết: Tôi đã đọc kỹ bài bút ký: "Mỗi người dân là một chiến sĩ!, đọc xong rất cảm kích trước những tấm gương quên mình xả thân vì đất nước, tất cả để chiến thắng “Giặc Covid-19”. Nhân dân ta vốn có lòng yêu nước nồng nàn nên mỗi khi có giặc ngoại xâm hay bị lâm nguy thì tinh thần ấy lại trỗi dậy, trở thành một ý chí mạnh mẽ, kiên cường. Tôi rất tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, vào sự chỉ đạo đúng đắn, thông minh và đầy bản lĩnh của Chính phủ, vào tinh thần đoàn kết trên dưới một lòng, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng. Tôi tin nhiều người khác cũng nghĩ như tôi. Cảm ơn nhà báo Hồng Vinh đã viết một bài bút ký với nhiều thông tin ở trên thế giới và trong nước về nạn dịch này; qua đó đã góp sức động viên, khích lệ toàn dân ta đồng sức, đồng lòng chống dịch thể hiện tinh thần “Mỗi người dân là một chiến sĩ” – như Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Toàn đảng toàn dân toàn quân đang chung một ý chí để chiến thắng đại dịch COVID-19 

Nhà nghiên cứu văn học Nguyễn Quang Điền viết: Cám ơn PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh đã cho độc giả được tiếp nhận một bài viết tuyệt vời, tổng hợp quá đầy đủ, súc tích về thực trạng tình hình dịch bệnh của cả nước, các giải pháp quyết liệt, hiệu quả của Đảng, Nhà nước để khống chế và đẩy lùi dịch Covid. Bài viết đã tạo được hiệu ứng xã hội rất cao, góp phần cảnh tỉnh, động viên mọi lực lượng xã hội đồng lòng, nhất trí trong cuộc chiến đầy cam go, ác liệt này.

Đại tá Đoàn Xuân Bộ, báo Quân đội Nhân dân chia sẻ: Cảm ơn PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh với bài bút ký chống dịch đăng trên báo Quân đội Nhân dân đã làm cho nhiều bạn đọc chú ý đến báo Quân đội Nhân dân hơn. Anh chị em trong Toà soạn rất vui và ca ngợi người viết bài này vừa có tâm, vừa có tầm!

Đồng chí Trần Quốc Vượng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cho biết: Tôi đã đọc bài của PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh trên báo Nhân Dân và báo Quân đội Nhân dân, tôi thấy bài viết rất tốt.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cho rằng, bài ký không chỉ ca ngợi nhân dân, sức mạnh đại đoàn kết, mà còn thể hiện góc nhìn của người dân đánh giá về những quyết sách đúng đắn, kịp thời và rất hiệu quả của lãnh đạo Đảng và Nhà nước – nguồn gốc tạo nên sức mạnh to lớn của đất nước ta trong cuộc chiến chống đại dịch đầy gian nan này.

Bác sĩ Phương Dân (Hà Nội), viết: Bài bút ký gợi lại trong mỗi người Việt các thế hệ niềm tự hào về lịch sử dân tộc. Cũng từ đó, thắp thêm niềm tin, ý chí, nghị lực vượt lên mọi trở ngại, gian khó trong hoàn cảnh đất nước hiện nay khi phải chiến đấu với kẻ thù vô hình này. Một lần nữa khẳng định "dân ta có một lòng yêu nước nồng nàn", cứ mỗi khi Tổ quốc lâm nguy, tinh thần ấy lại được nhân lên gấp bội! Chúng ta vững tin, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, nhân dân ta nhất định giành thắng lợi và sẽ ghi thêm vào trang sử vẻ vang của Việt Nam trong thế kỷ 21!

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Âm nhạc Việt Nam, cho biết: Tôi đã đọc kỹ bài bút ký mang tính tổng quát, bao trùm thực trang cam go cuộc chống đại dịch hiện nay, nhưng chính trong gian khó ấy, đang sáng lên niềm tin đoàn kết chiến thắng của các tầng lớp nhân dân ta. Bài bút ký như hồi kèn xung trận chạm mỗi trái tim chúng ta!

Nhạc sĩ cho biết, tác phẩm thơ - nhạc của tôi và nhà thơ Hồng Vinh cũng sắp “ra lò”. Tôi sẽ cố gắng cao nhất để qua bài hát này, thể hiện tình cảm, lòng mến yêu của nhân dân ta dành tặng các “chiến sĩ áo trắng” đang ngày đêm tận tuỵ cứu người bệnh, mặc cái chết kề bên.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Kiên Giang Đặng Tuyết Em cho rằng: Bài bút ký tổng kết một chặng đường chống dịch như chông giặc của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Trung ương Đảng và Chính phủ đã đạt kết quả ban đầu, nhưng rất quan trọng. Trên đoạn đường tiếp theo, dẫu còn nhiều cam go, nhưng với sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc – như bài bút ký nhấn mạnh – nhất định chúng ta sẽ vượt lên, đẩy lui đại dịch!

TH

Xem thêm:

>>> Chỉ tình người còn đọng

>>> Thao thức dòng thơ bật mầm!

>>> Những cảm nhận từ “Thơ Nguyễn Hồng Vinh – Tuyển chọn”

>>> Một giọng thơ thấm đẫm nhân văn

>>> Hiệu ứng từ những bài viết

>>> Thêm những cảm nhận về con người và tác phẩm 

>>> Thắm tình người Việt Nam

>>> Như những ngọn lửa

>>> Hiệu ứng từ bài thơ chống dịch

>>> Hoa hạnh phúc

>>> Các nhà báo, nhà thơ và độc giả với nhiệm vụ chống dịch

>>> Mỗi người dân là một chiến sĩ!

Bình luận