Âm hưởng một bài viết

17/03/2020, 20:47

Âm hưởng một bài viết - Sau khi trang thơ Người Làm Báo đăng lời giới thiệu của nhà thơ Đặng Huy Giang về cuốn “Thơ Nguyễn Hồng Vinh – Tuyển chọn”, nhiều độc giả đã gửi lời bình về bài viết và tập thơ này. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

TS. Trần Bá Dung, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam đã gửi nhận xét ngắn gọn: “Bài viết của nhà thơ Đặng Huy Giang sâu sắc, thuyết phục, trích dẫn được những câu thơ hay nhất của nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh! Xin chúc mừng tác giả 8 tập thơ có được tuyển chọn xứng đáng!”.

Nhà thơ Quang Hoài  lại có góc nhận xét khác:Đặng Huy Giang đọc kỹ, viết hay, viết đúng với thơ Hồng Vinh. Chúc mừng tác giả một tuyển tập thơ rất đáng trân trọng và đồng cảm.

“Đọc thơ anh, em cảm nhận không chỉ có tình yêu, mà còn có nỗi lòng của người viết. Lời giới thiệu của nhà thơ Đặng Huy Giang tuyệt hay, khúc triết, cô đọng mà vẹn toàn. Chúc mừng nhà thơ "Chỉ tình người còn đọng" có trái tim và tâm hồn mãi mãi xanh, tiếp tục thăng hoa với những mạch nguồn tưới mát cho cuộc đời nở hoa tươi thắm!”- một cán bộ công tác ở Hà Nội nhấn mạnh.

Cùng đồng nghiêp ở vịnh Hạ Long, Quảng Ninh

Phó Giám đốc Truyền hình Nhân Dân gửi những dòng xúc động: “Qua bài giới thiệu cùng những điều tôi biết, rất cảm ơn tác giả. Thực sự 10 năm và ngần ấy tập thơ dày dặn, là tâm hồn và sức lao động nghệ thuật tuyệt vời. Một chính trị gia, xuất phát chậm hơn nhiều nhà thơ khác, nhưng tác giả đã khẳng định tên tuổi với những tập thơ, bộ sách và các bài thơ được phổ nhạc…Điều đáng nói, nhiều bài thơ được viết trong thời tác giả còn làm Chủ tịch Hội đồng Lý luận, Phê bình văn học,nghệ thuật Trung ương, thời gian dành cho thơ chưa nhiều. Kính chúc tác giả tiếp tục sáng tạo và cống hiến, mãi là tấm gương cho lớp trẻ, cho thế hệ sau noi theo”.

Nguyên Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh ủy Ninh Bình nhận xét: “ Bài viết của Đăng Huy Giang ngắn mà hay, do tự cảm thơ như chính nhà thơ vậy.”.

“Tôi cảm ơn Nhà thơ Đặng Huy Giang và Nhà báo Nguyễn Hồng Vinh, một lần nữa lại được đọc những vần thơ của tác giả, mà ở đó có sự hòa quyện rất đỗi tự nhiên giữa “tính tình”, “ngôn ngữ” và “tư tưởng” - Một cán bộ Bộ Kế hoạch và Đầu tư viết.

 “Tôi rất tâm đắc với đánh giá của Đặng Huy Giang: Thơ Hồng Vinh dung dị, chừng mực và nhất quán, lấy sự chân thành và tình yêu cuộc sống làm điểm xuất phát, lấy sự trải nghiệm cá nhân để tạo ra sự khác biệt. Rồi nương vào sự dồi dào của cảm xúc thăng hoa với nhiều cung bậc khác nhau. Chính cảm xúc mạnh và thật đã làm nên một Hồng Vinh gần gũi và ấm áp…”- một cán bộ đang chỉ đạo công tác tuyên truyền giãi bày cảm nghĩ.

Nhà báo, nhà thơ Hồng Vinh thăm khu trồng lan bằng công nghệ cao ở Thuỷ Nguyên, Hải Phòng

Một giảng viên dạy Văn ở bậc đại học nêu ý kiến:“ Những đoạn trích thơ trong bài có thể coi là sự tiêu biểu về cách chọn đề  tài, hình ảnh, ngôn ngữ ..., có sức gợi và lắng đọng. Nhiều đoạn thơ về người cha, người mẹ, người anh, bè bạn... thật sự gây xúc động. Điều đáng trân trọng là,  Hồng Vinh từ trải nghiệm cuộc đời đã dùng thơ để đưa ra một “thông điệp” về đời sống, về đạo lý ở đời. Đặc biệt, với cách diễn đạt nhẹ nhàng mà sâu sắc, triết luận mà không lên gân; giọng thơ trẻ trung mà đằm thắm- thật sự có sức thẩm thấu người đọc...”.

“Chỉ tình người còn đọng” là bài viết rất hay và rất đúng với nhà thơ Hồng Vinh. Có thể nhiều người nghĩ như thế, nhưng không phải ai cũng có thể viết về tác giả như nhà thơ Đặng Huy Giang. Xin chúc mừng cả người viết giới thiệu và tác giả tập thơ đã bền bỉ sáng tạo trong 10 năm để có tập tuyển chọn xứng đáng.”- một cán bộ ở Ủy ban Dân tộc và Miền núi chia sẻ.

Từ Miền Trung - Tây Nguyên, nhà văn Nguyễn Thanh Đạm, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Lâm Đồng bày tỏ sự thán phục sức sáng tạo của nhà thơ Hồng Vinh, ông viết:

Tuyển 99 bài thơ tiêu biểu từ 8 tập thơ - kết quả lao động sáng tạo miệt mài trong 10 năm của nhà báo, nhà thơ, nhà tư tưởng Nguyễn Hồng Vinh - Nhà thơ Đặng Huy Giang quả là người tâm huyết và cũng hết sức có "đôi mắt xanh" tinh tế khi "phác họa" thành công chân dung hồn thơ Nguyễn Hồng Vinh đa cảm, nhạy cảm - nhân văn, trữ tình - song cũng hết sức suy lý, trách nhiệm cao với cuốc đời! Chúc mừng nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh.

Một thứ trưởng đã đưa ra nhận định: " Tác giả Hồng Vinh khiến mọi người tin rằng, bắt đầu không bao giờ là muộn khi có cảm xúc thật sự, mong muốn làm cho cuộc đời có nhiều tình người hơn...".

Đồng tình quan điểm này, một nhà thơ ở Đà Lạt chia sẻ: "Các tác phẩm của nhà thơ có sức lan tỏa rất lớn. Kính chúc tác giả tiếp tục sáng tạo nhiều tác phẩm có giá trị...".

Thật đúng là chỉ tình người còn đọng!

PV

Bình luận