Âm hưởng bài thơ “Sang mùa”

22/04/2020, 10:17

Âm hưởng bài thơ “Sang mùa” - Thứ Tư, 22/4/2020, ngày thứ 6 liên tiếp, Việt Nam không xuất hiện ca nhiễm Covid-19 mới, 216 người đã khỏi bệnh, không có ca tử vong nào. Thế giới ca ngợi “Việt Nam là hình mẫu về chống dịch Covid-19”. Bài thơ “Sang mùa” của PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh ra đời vào đúng dịp này, được đăng đồng thời trên Báo Nhân Dân, Báo Quân đội nhân dân, Báo Đại biểu nhân dân và nhiều báo điện tử khác, đã nhận được nhiều ý kiến chia sẻ của độc giả. Trân trọng trích đăng bước đầu những bình luận này.

Ngày càng có nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã được chữa trị khỏi bệnh tại Việt Nam

Nhà bình luận văn học Hạo Nhiên viết: Bài thơ ngập tràn hương sắc mùa vui! Nhựa sống căng đầy trong ánh mắt em thơ, trong vòng tay của thầy cô, bè bạn, trong thấm đẫm mồ hôi công trường, trong tiếng còi tàu hối hả vượt đại dương chở hàng xuất khẩu, trong từng nhịp sống của ngõ phố thân quen, trong những nghĩ suy, trăn trở thầm lặng của những người lãnh đạo đất nước,... Mùa mới đã sang, mùa ngập tràn nắng, ngập tràn tin yêu và hi vọng! Sau chẵn 45 năm, cả dân tộc đã lại cùng nhau chiến thắng trong cuộc tổng tiến công lịch sử. Những ngày tháng Tư lịch sử, đáng nhớ này, ta càng vững bước đi tới tương lai,... Nhà thơ đã biểu cảm khí thiêng sông núi trong những hình ảnh thơ bình dị, sâu lắng, khơi dậy khí thế “lên đường” trong cuộc “trường chinh” mới của đất nước. Qua hoạn nạn, sức mạnh đoàn kết, tính nhân văn bất diệt của dân tộc này đã thêm một lần được khẳng định. Hi vọng rằng, những người lãnh đạo tiếp tục phát huy mạnh mẽ bản lĩnh, tài năng, trách nhiệm với Dân với Nước, để đưa dân tộc vươn mình mạnh mẽ trong những chặng đường gian khó mà vinh quang phía trước. Chân thành cảm ơn và chúc nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh tiếp tục thăng hoa trong sáng tạo, có thêm nhiều tác phẩm hay để cùng đội ngũ văn nghệ sĩ cả nước đồng hành cùng dân tộc sang mùa mới!

GS,TS Bùi Quảng Bạ cho rằng, bài thơ diễn tả niềm vui hân hoan như ngày chiến tranh kết thúc, đất nước Việt Nam trở thành biểu tượng của chiến thắng đại dịch. Kẻ thù trong cuộc “đại chiến thế giới” lần này giấu mặt, không xuất hình lộ diện, nhưng mặt trận lại vô cùng hiểm nguy. Một lần nữa Việt Nam lại tỏa sáng trên đài chiến thắng, dẫu chưa hết gian nan. Niềm vui ngập tràn trên đường phố, trường học, công trường và trong mỗi con người. Thật là tự hào, hạnh phúc! Nhà thơ đã cảm nhận, gom lại những niềm vui ấy gửi vào những vần thơ đầy cảm xúc, rộn ràng, lắng đọng như màn pháo hoa rực sáng trên bầu trời Việt Nam. Chúc mừng Anh!

Ngành Y tế Việt Nam mang sứ mệnh tiên phong trong cuộc chiến đẩy lui Covid-19

Ông Lã Tất Thắng (Hà Nội) cho biết: Thật vui tôi được thưởng thức bài thơ: "Sang mùa" trên báo điện tử Đại Biểu Nhân Dân của nhà báo, nhà thơ Hồng Vinh. Bài thơ dùng hình ảnh tươi sáng của thiên nhiên, cây và con người ca ngợi “không thô” thành quả chống dịch Covid-19. Qua bài thơ với ngôn ngữ thơ văn, trong sâu thẳm rất tế nhị, đã nói lên được những biện pháp tích cực, triệt để, đúng đắn của Đảng, Chính phủ, Quốc hội với niềm tin và trách nhiệm cao của các cấp, các ngành và sự nghiêm túc ủng hộ của nhân dân. Tôi rất tâm đắc đoạn kết bài thơ:

Nhưng từ chính niềm tin thắng dịch

Đang trở thành “bệ phóng” của tương lai,

Đất nước sẽ chuyển mình, hứa hẹn những niềm vui!

Cám ơn nhà báo nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh - người làm nhiệm vụ tuyên giáo rất giàu kinh nghiệm.

Ông Nguyễn Đình Bích, nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng nhận xét, bài thơ rất hay. Tôi đồng tình việc nhấn mạnh: Phải tiếp tục chung tay “Doanh nghiệp cùng bộ ngành chia sẻ, Chính phủ lo toan vực dậy, sản xuất kinh doanh…

Nhà báo Minh Sáng gửi từ TP. Hồ Chí Minh: Mùa Covid đã vào giai đoạn cuối, cần tiếp tục phòng, chống triệt để, nhưng đọc thơ của Nguyễn Hồng Vinh, ai cũng cảm nhận được tinh thần gần gũi yêu thương con người trong hoạn nạn khó khăn, nay bước sang thực hiện nhiệm vụ trọng đại: Nhanh chóng ổn định đời sống nhân dân và phát triển kinh tế. Còn nhiều gian nan, nhưng bài thơ truyền cho chúng ta niềm lạc quan, tin tưởng và sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Nhà nước và Quốc hội.

Chị Hoàng Thị Hạnh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, cho rằng, bài thơ truyền niềm tin và sinh khí mới cho độc giả. Chính bài học chiến thắng dịch Covid-19 của Việt Nam, cho phép chúng ta đi tới, tạo không khí toàn Đảng, toàn dân, toàn quân chung sức, chung lòng mở ra bước ngoặt mới, sức bật mới của đất nước. Âm hưởng bài thơ mà tôi cảm nhận na ná như khí thế những năm sau chiến tranh chống xâm lược, chúng ta triển khai nhiệm vụ xây dựng CNXH!

Đất nước sẽ chuyển mình mạnh mẽ hậu Covid-19

Bà Nguyễn Phương Nga - Chủ tịch Liên hiệp các Hội hữu nghị Việt Nam cho biết: Bài thơ hay và kịp thời quá, rất cần thiết cho giai đoạn mới. Chúng ta không chủ quan, tự mãn về thành tích chống dịch, nhưng từ chiến thắng đó, hoàn toàn có niềm tin và sự lạc quan vào bước phát triển mới của Đất nước.

Nhà báo Phan Huy Thắng cho rằng: Bài thơ viết rất kịp thời, phản ánh không khí mới và những nỗ lực ổn định cuộc sống khi cuộc chiến chống Covid bước sang giai đoạn mới là chúng sống an toàn với kẻ thù vô hình có sức tàn phá khủng khiếp hơn mọi vũ khí thông thường. Điều quan trọng là, chúng ta đã chiến thắng trong trận ra quân nhờ tinh thần quyết tâm, đoàn kết của cả một dân tộc thông minh, can đảm và đầy lòng nhân văn. Tôi tin rằng, trên nền tảng ấy, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, dân tộc ta sẽ làm nên những kỳ tích mới trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam XHCN!

Một Sĩ quan Quân đội Nhân dân Việt Nam ở Quảng Ninh viết: "Sang mùa" là tác phẩm tinh tế, thể hiện sự chuyển mình mạnh mẽ từ mùa dịch bệnh sang thời kỳ cuộc sống đang hồi sinh trở lại. "Bao mầm xanh bật dậy lớp lá non". Tiếng quốc ca vang lên đầy khí thế tự hào dân tộc, tạo nên “bệ phóng” của tương lai, khẳng định sức mạnh của đất nước con người Việt Nam tiếp tục tiến lên, không kẻ thù nào ngăn nổi, khi toan dân, toàn quân đồng lòng đi theo Đảng Cộng sản Việt Nam. Bài thơ là “liều thuốc tinh thần” cổ vũ người đọc tin tưởng, lạc quan vào tiền đồ tươi sáng của dân tộc. Cảm ơn nhà thơ Nguyễn Hồng  Vinh!

Nhà báo Mã Trung cho rằng bài thơ ra đời rất kịp thời, vừa có tính cổ động, vừa có tính định hướng chính trị. Điều đó càng khẳng định chức năng quan trọng của báo chí cách mạng, là công vụ xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa. Bằng cách viết dùng hình tượng tinh tế, bài thơ truyền niềm lạc quan, tin tưởng vào giai đoạn mới của đất nước sau chiến thắng đại dịch. Sức mạnh đại đoàn kết toàn dân và sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Quốc hội vẫn là yếu tố quyết định mọi thắng lợi!

Cả đất nước đang hướng tới ngày lịch sử 30/4

Anh Châu Minh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: "Hồi sinh đang tới!" đúng lúc "Sang mùa" để mầm "Hoa hạnh phúc" vươn mình đón ánh ban mai, để lại được "thật gần" sau những ngày giãn cách "tạm xa" nhau... Theo dõi các bài thơ trong  đợt chống dịch, tôi và nhiều người cảm phục tấm lòng và trách nhiệm của nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh với nhân dân, với đất nước, đã truyền niềm tin cho người đọc, về sức mạnh của các tầng lớp nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và Quốc hội trong công cuộc phục hưng kinh tế - xã hội.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã đọc kỹ bài thơ, ông gửi lời chúc mừng và rất ngạc nhiên về sức sáng tác sung mãn của nhà thơ Hồng Vinh. “Điều tâm đắc nhất là qua một số bài thơ trong đợt chống dịch, Hồng Vinh đã bám sát thời cuộc, phản ánh đúng tâm trạng và nguyện vọng nhân dân. Bài “Sang mùa” là rất kịp thời, góp sức cổ vũ niềm tin vào sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong công cuộc  xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sơn La Mai Thu Hương nhận định: Các tác phẩm của nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh phản ánh nhanh nhạy hơi thở của cuộc sống. trong những ngày chống đại dịch Covid-19. Chia sẻ trăn trở, lo âu nhưng không hề bi lụy, mà luôn toát nên niềm tin vào sự chiến thắng dịch bệnh cũng như công cuộc phục hồi nền kinh tế.

Thiếu tướng Trịnh Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội hữu nghị Việt-Nga viết: Đọc bài thơ “Sang mùa” ta cảm thấy trào dâng niềm hân hoan, phấn khởi bao trùm mọi nơi của đất nước, của mọi người dân sau bao ngày cùng nhau vượt gian nan chống “giặc Covid-19”; và chúng ta đang tự hào với chiến công của mình. Bài thơ ra đời thật đúng lúc, nhất là những ngày này chúng ta đang tiến tới kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Cái cảm giác những ngày này 45 năm trước, lại trào dâng trong tôi khi đọc bài thơ này. Hy vọng tới ngày lịch sử 30/4 chúng ta sẽ toàn thắng!

Chị Thu Ba (Đồng Nai) cho biết: Tôi cũng muốn góp thêm lời chúc mừng và cảm ơn nhà báo, nhà thơ, nhà tư tưởng Nguyễn Hồng Vinh đã cho ra đời bài thơ hay. Nhiều cảm xúc, rất thời sự, đúng lúc, kịp thời!

Ông Đào Văn Lừng, độc giả từ TP. Hồ Chí Minh cho biết: Sớm nay, được đọc bài thơ "Sang mùa" của thi sỹ Hồng Vinh, thấy có những ý thơ-tứ thơ mới lạ: “Sáng nay, lá vàng và cả những lá cuộng xanh. Lả tả rơi khắp công viên, đường phố...”. Có duyên được gặp, làm việc và cảm nhận (dù chỉ đôi chút), mới thấy dù đã “điền viên” nhưng cái sắc sảo, nhạy bén với thời cuộc của nhà chính trị chuyên nghiệp, một nhà báo lớn đã thẩm thấu vào trong ngôn từ của thi sỹ Hồng Vinh. Thơ Anh, dù trong hoàn cảnh nào, vẫn nhiệt huyết, chứa chan, tin yêu và day dứt, thậm chí xót xa, nhưng vẫn toát lên niềm tin vào tính thiện lương của con người và niềm hy vọng lớn lao vào tương lai tươi sáng của dân tộc và tổ quốc Việt Nam thân yêu!

Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Quang Điền viết: Những đợt rét Nàng Bân dự báo một mùa xuân đang qua và mùa hè đang tới. Đó là quy luật chuyển hoá khách quan của vũ trụ, trời đất ... Trong đời sống nhân loại năm thứ 20 của thế kỷ XXI này, thời điểm chuyển mùa cũng đang đến. Nếu trong sự tuần hoàn của vũ trụ, một mùa xuân, mùa của lộc biếc chồi xanh, mùa của sự sinh sôi nảy nở, mùa của ước vọng đời người... qua đi làm người ta tiếc nuối. Một mùa hè dự báo nắng nóng kỷ lục đang cận kề, hẳn không ai muốn đón đợi, ngoại trừ đám học trò trông ngóng những ngày hè tự do và mong chờ những chuyến du lịch - phần thưởng mà các bậc cha mẹ đã hứa sau những nỗ lực học hành và bảng điểm tổng kết cuối năm viên mãn của các con. Nhưng, năm nay, đời sống nhân loại đang bị bao phủ bởi bóng đen khủng khiếp của dịch bệnh Covid-19 với sự tàn phá khủng khiếp. Nhiều đánh giá cho rằng, thế giới đang chịu một thiệt hại về người, về của, tàn khốc nhất kể từ sau Thế chiến thứ II... Thế nhưng, từ trong bóng đen mịt mù khủng khiếp ấy, những tia sáng đang loé rạng để bừng lên, xoá tan màn đêm đầy thương đau mà kẻ thù vô hình đã, đang gieo rắc lên đời sống yên bình... Đấy vừa là dự báo, vừa là niềm tin, sự lạc quan của nhà thơ - chính trị gia Nguyễn Hồng Vinh qua bài "Sang mùa" vừa được giới thiệu trên báo Đại biểu Nhân dân ngày 21/4/2020.

TH

Xem thêm:

>>> Chỉ tình người còn đọng

>>> Thao thức dòng thơ bật mầm!

>>> Những cảm nhận từ “Thơ Nguyễn Hồng Vinh – Tuyển chọn”

>>> Một giọng thơ thấm đẫm nhân văn

>>> Hiệu ứng từ những bài viết

>>> Thêm những cảm nhận về con người và tác phẩm 

>>> Thắm tình người Việt Nam

>>> Như những ngọn lửa

>>> Hiệu ứng từ bài thơ chống dịch

>>> Hoa hạnh phúc

>>> Các nhà báo, nhà thơ và độc giả với nhiệm vụ chống dịch

>>> Mỗi người dân là một chiến sĩ!

>>> “Âm hưởng từ một bút ký chống dịch”

>>> Lặng lẽ để hồi sinh

>>> Sức lan toả qua bài thơ chống dịch

>>> Nghe bài hát "Hoa hạnh phúc" - nhớ về các "chiến sĩ áo trắng"

>>> Âm hưởng bài hát dành tặng các “chiến sĩ áo trắng”

>>> Sức mạnh của âm nhạc

>>> Sức lan toả một tác phẩm âm nhạc

>>> Hồi sinh đang tới!

>>> Sang mùa

Bình luận