Âm hưởng bài hát dành tặng các “chiến sĩ áo trắng”

10/04/2020, 11:19

Âm hưởng bài hát dành tặng các “chiến sĩ áo trắng” - Bài hát vinh danh các “chiến sĩ áo trắng” trong cuộc chiến chống đại dịch Covid – 19 do nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân phổ bài thơ “Hoa hạnh phúc” của nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh vừa ra mắt ngày 9/4, đã nhận được nhiều phản hồi tích cực. Tạp chí Người Làm Báo trích đăng những ý kiến bình luận ban đầu của độc giả về bài hát này.

Dành tặng các “chiến sĩ áo trắng”

Nhà phê bình văn học Đinh Thanh cho rằng bài hát có sự hoà quyện tinh tế giữa nhạc và lời. Giai điệu da diết, xúc động, chạm đến trái tim người nghe với những điểm nhấn tuyệt vời. Chúc mừng Nhà thơ và Nhạc sĩ với sự kết hợp đầy thăng hoa trong sáng tạo!

Bà Nguyễn Thị Trang, Tập đoàn Giao thông Đèo Cả gửi qua email: Tôi rất xúc động và tràn đầy niềm tin sau khi nghe bài hát “Hoa hạnh phúc” phổ thơ của nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh, cảm nhận mọi nhiệt huyết, tình yêu và tình người được tái hiện lại một cách sinh động thông qua những ca từ, những nốt nhạc trầm lắng, dễ đi sâu vào lòng mỗi người dân đất Việt. Trong một ngày đầy nắng như hôm nay, uống một tách trà và nghe bài hát ấy, thấy mạch sống vẫn rộn ràng và đẹp từ chính lòng người. Cảm ơn nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh và nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đã tô thêm cho đời những màu sắc thật thắm tươi. Mong cho đại dịch sớm qua, dân ta lại tiếp tục dựng xây đất nước!

Bài hát Hoa hạnh phúc, lời: Nguyễn Hồng Vinh, nhạc: Đỗ Hồng Quân

Phó Tổng Biên tập báo Nam Định Trần Đức Long cho rằng, giai điệu của ca khúc mang âm hưởng opera trầm hùng và bi tráng kể câu chuyện về người thầy thuốc trong cuộc chiến chống dịch. Ca khúc không mang tính cổ động nên tôi tin nó sẽ tồn tại với thời gian và sẽ là ca khúc hay dành cho ngành Y.

GS.TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học – Kỹ thuật Việt Nam,  cho biết: “Tôi không khỏi xúc động khi nghe bài hát do Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân phổ nhạc bài thơ của Hồng Vinh. Bài hát hơi buồn, nhưng thể hiện rất đúng tâm trạng của người dân, trong đó có các cán bộ y tế khi bước vào cuộc chiến quyết liệt đối đầu với cái chết vào thời điểm hiện nay. Trong các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, có không ít bài hát buồn, nhưng vẫn có tác dụng cổ vũ rất lớn. Lịch sử nước ta cho thấy, khi văn nghệ sĩ thật sự xúc động thì sẽ sáng tác được những bài thơ, bài hát làm rung động lòng người. Xin trân trọng cảm ơn và chúc mừng nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân và nhà thơ Hồng Vinh”.

"Chiến sĩ áo trắng” - người mẹ thứ hai trong đại dịch Covid-19

Nhà văn Hữu Việt nhận xét: bài hát này quá hay, giai điệu đẹp, sâu lắng, có giá trị, đúng là tác phẩm, khác hẳn với những sáng tác âm nhạc vừa qua, đa phần chỉ là cổ động, minh hoạ...

Bác sĩ Hoài Yên (Hà Nội) gửi lời chúc mừng nhà thơ Hồng Vinh và nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân với tác phẩm thật có ý nghĩa trong những khoảnh khắc lịch sử này! Chúng tôi những “chiến sĩ áo trắng” vô cùng cảm động, rất mong bài được phát trên tivi và các phương tiện truyền thông để có sức lan toả rộng rãi, cổ vũ, động viên các bác sĩ, y tá đang trên tuyến đầu chống dịch, cứu sự sống cho hàng trăm con người.

Ông Lưu Đình Tuyển, Chủ tịch UBND huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định cho biết, tôi đã nghe kỹ và thấy cảm động quá! Chỉ có những ai thật sự hoà mình, nhập tâm và chia sẻ với những “chiến sĩ áo trắng” thì mới có khổ thơ và phổ nhạc chạm vào trái tim người nghe đến như vậy. Chúc mừng và mong hai tác giả sẽ có thêm nhiều bài hay để góp phần đẩy lùi đại dịch này!

Nhà thơ Khúc Hồng Thiện cho biết, chờ khuya thanh tĩnh, tôi lắng nghe bài hát. Thật sự cả nhạc và lời hay quá, giọng hát thiết tha truyền niềm tin và tình yêu vào đội ngũ “áo trắng”, đang ngày đêm không quản gian nguy, làm hết mọi cách để cứu người bệnh. Lời bác sĩ nhắn gửi khi thắng dịch sẽ về với Mẹ. Tôi hiểu “Mẹ” ở đây còn hàm chứa ý nghĩa là cả Tổ quốc Việt Nam sẽ tiếp tục vươn dậy, nhanh chóng hồi sinh đất nước về mọi mặt…

Niềm vui của những người dân có kết quả âm tính virus corona

Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, là những người làm công tác tuyên giáo tôi rất cám ơn nhà thơ Hồng Vinh và nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đã có một tác phẩm đi vào lòng người, có sức động viên, khích lệ các tầng lớp nhân dân, nhất là ngành y tế. Cần lắm những tấm lòng của các nghệ sĩ , bằng tâm hồn và nghệ thuật đã góp phần làm cho lòng tốt và niềm tin được lan toả trong lúc cuộc chiến đang bước vào thời điểm cực kỳ cam go này. Trân trọng cảm ơn các Anh!

Bài hát Hoa hạnh phúc, lời: Nguyễn Hồng Vinh, nhạc: Đỗ Hồng Quân

Nhà báo, Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong nói rằng, theo cảm nhận cá nhân, đây là một trong những bài hát hay nhất và kịp thời nhất về nghề y và đội ngũ bác sỹ Việt Nam trọng cuộc chiến với đại dịch Covid-19 hiện nay. Họ vào bệnh viện như vào chiến trường với tỉnh thần dũng cảm, dám chấp nhận hy sinh như người lính thực thụ bằng trái tim người Mẹ. Hai tác giả đã thấu cảm và trân trọng những phẩm chất nghề nghiệp và những giá trị nhân văn xã hội của các bác sĩ, y tá; đồng thời chia sẻ cả nỗi niềm mẫu tử cùng sự hy sinh thầm lặng của những nữ bác sỹ. Nhạc bài hát đơn giản, chậm và chắc, dễ thuộc, dễ hát... có tác dụng động viên tinh thần cả hàng ngàn bệnh nhân đang bị cách ly. Âm huởng chung của bài hát là da diết, sâu lắng, trầm hùng, khoan thai, mà tràn đầy niềm lạc quan, tự hào... Cảm ơn cả nhà thơ và nhạc sỹ đã đồng điệu làm nên một tác phẩm âm nhạc mới, xứng đáng được phổ biến rộng rãi và đón nhận nhiệt liệt trong đời sống âm nhạc chung và ngành y nói riêng. Bài hát góp phần củng cố lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước với tinh thần đại đoàn kết dân tộc, chung ta nhất định chiến thắng!

Niềm vui của em bé được chúc mừng sinh nhật ngay tại giường bệnh

Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Viết Lưu, viết : “Hoa hạnh phúc” chính là lòng người nhân nghĩa, biết nâng niu, quí trọng cuộc sống, biết yêu thương con người, biết dâng hiến cho Đời. Mỗi người có những cách biểu lộ tình người khác nhau. Thơ ca, nhạc, hoạ,… là thứ biểu cảm sâu lắng và có sức lay động, lan toả nhất. Thơ, văn của PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh có sự hội tụ các giá trị biểu cảm của nghệ thuật tinh tế, biểu lộ cảm xúc chân xác, đó là thanh âm cuộc sống rất đáng trân trọng. Cảm ơn nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đã chắp cánh thêm cho bài thơ.

Theo Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Thanh Hoá Đỗ Trọng Hưng: Bài hát có ca từ nhẹ nhàng, sâu lắng, nhưng mang giá trị nhân văn sâu sắc, ca ngợi những tấm gương bình dị, đức hy sinh cao cả của những “chiến sĩ áo trắng” đang trên tuyến đầu chống đại dịch! Âm hưởng của bài hát đã chạm vào trái tim của người nghe, thể hiện sự quan tâm, chia sẻ với những khó khăn của các y, bác sĩ và có tác dụng cổ vũ, động viên, củng cố niềm tin của toàn xã hội vào sự chiến thắng, đẩy lùi đại dịch. Trong thời khắc lịch sử đó, tôi đánh giá cao sự tâm huyết và ý thức trách nhiệm của nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh và nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân.

Đại tá Đoàn Xuân Bộ cho biết: Tôi nghe kỹ bài hát, tuy không sành âm nhạc, nhưng khi nghe, thấy nó rất có ý nghĩa với cuộc sống, chiến đấu với “giặc” Covid-19 hiện nay. Hình ảnh người bác sĩ - chiến sĩ rất đẹp qua bài hát này!

Những chiến sĩ "áo trắng" và "áo xanh" đang kề vai sát cánh cùng nhau chống dịch Covid-19

Thiếu tướng Trịnh Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội hữu nghị Việt-Nga cho biết: Bài hát đi vào lòng người vì đó là tiếng lòng của mọi người đối với các chiến sỹ áo trắng - những người đang ở tuyến đầu chống “ giặc”. Bài hát rất hay và ra đời đúng thời điểm. Cảm ơn nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân và nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh.

Bác sĩ Trương Thị Dân (Hà Nội) viết: Cảm ơn nhà thơ và nhạc sĩ! Tôi đã nghe kỹ bài hát, thực sự thấy hết sức xúc động. Những nốt nhạc trầm bổng da diết đưa người nghe vào những cảm xúc khó tả trước tâm trạng của một nữ thầy thuốc khi tạm biệt mẹ và đứa con nhỏ để bước một trận chiến, đó là giành lấy sự sống cho những bệnh nhân nhiễm virus corona, họ đang cần có sự giúp đỡ của những thầy thuốc trong đó có tôi. Cảm ơn nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh và nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đã cho chúng tôi nghe một bài hát hay làm lay động lòng người, làm thêm tin yêu kính trọng những người thầy thuốc Việt Nam đang nỗ lực hết sức minh cho cuộc chống dịch COVID 19 này.

Tiến sĩ Vũ Thị Lý, Học viện Chính trị CAND nhấn mạnh: Ca khúc là sự kết hợp đồng điệu về tâm hồn của hai nghệ sĩ tài hoa Hồng Vinh - Hồng Quân, đã tạo nên hình tượng người chiến sĩ áo trắng bằng âm nhạc. Lời và giai điệu ca khúc “Hoa hạnh phúc” trữ tình, sâu lắng chạm vào trái tim người nghe hơn vạn lời ca.

Những chiến sĩ biên phòng ngày đêm cắm chốt góp phần đẩy lui đại dịch Covid-19

Nhà báo Minh Tứ, Tổng Biên tập Báo Quảng Trị đã nghe kỹ bài hát. Ông cho rằng bài hát có lời hay, ý nghĩa; giai điệu thiết tha, trầm bổng, chạm đến trái tim người nghe. Xin chúc mừng nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh và nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đã cho ra đời tác phẩm âm nhạc vừa mang tính thời sự, vừa mang tính nghệ thuật, cổ vũ kịp thời khí thế cả nước vượt lên mọi gian nan chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe và bình yên cho mọi người, mọi nhà!

Ông Nguyễn Văn Toàn, nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Hưng Yên chúc mừng nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh và nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đã kịp thời sáng tác bài hát rất ý nghĩa, có sức động viên, cổ vũ các tầng lớp nhân dân ta, nhất là đội ngũ thầy thuốc đang tận tâm, tận lực, không quản gian nguy để giành sự sống cho hàng trăm người bệnh.

Một chuyên viên Văn phòng Chính phủ, viết: Cám ơn nhà thơ và nhạc sĩ phổ nhạc bài hát “Hoa hạnh phúc” đã cho tôi được hưởng thụ; nội dung bài hát sâu lắng, gần gũi, chân thật không sáo rỗng, phù hợp mọi tầng lớp người nghe. Lời bài hát ca ngợi, động viên thầy thuốc chân tình không mầu mè, do vậy bài hát thật sự có sức cuốn hút, dễ đi vào lòng nhiều lớp người.

Nhà báo Kim Toàn, nguyên TBT báo Hải Phòng gửi lời chúc mừng nhà báo, nhà thơ Hồng Vinh và nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân về một sáng tác mới đang được công chúng chú ý và tâm đắc. Ông so sánh rằng, nếu bài bút ký "Mỗi người dân là một chiến sĩ" được đăng trên rất nhiều báo tràn đầy tính thời sự, nội dung sâu sắc, có sức cổ vũ mạnh mẽ đối với người đọc, thì bài hát “Hoa hạnh phúc” là tác phẩm hay, thể hiện được tâm trạng, tình cảm của các “chiến sĩ áo trắng” và các lực lượng khác đang dũng cảm đi đầu trên trận tuyến chống đại dịch, bảo vệ sức khoẻ và tính mạng con người, truyền thêm niềm tin và quyết tâm của toàn dân ta trong cuộc chiến vô cùng cam go, khốc liệt này. Mong tác giả Hồng Vinh - người chiến sĩ cầm bút sắc sảo, nhạy bén và dạn dày kinh nghiệm, sẽ tiếp tục có thêm những sáng tác mới, góp phần vào cuộc chiến đấu của quân và dân Việt Nam ta đẩy lui đại dịch Covid – 19!

Toàn dân đồng hành cùng các "chiến sĩ áo trắng" đẩy lui đại dịch Covid- 19

Một Trung đoàn trưởng Quân đội tại Quảng Ninh đánh giá: Bài hát là một tác phẩm hoàn hảo cả về ca từ và giai điệu. Âm hưởng sâu lắng, đi vào tâm thức của người nghe. Giai điệu da diết, bi tráng, lắng đọng đã chạm đến trái tim của muôn dân, toát lên một vẻ đẹp tâm hồn và niềm tin mãnh liệt đối với cán bộ, nhân viên ngành y trên tuyến đầu chống dịch. Hi vọng bài hát sẽ lan tỏa và vang vọng mãi với thời gian. Cám ơn Nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh và Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân.

Bài hát Hoa hạnh phúc, lời: Nguyễn Hồng Vinh, nhạc: Đỗ Hồng Quân

Một người lính biên phòng tâm sự: Tổ công tác của Đồn biên phòng chúng tôi nằm trên những chòi canh, ngay mép biển huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Đinh, rất vui và chăm chú lắng nghe bài hát “Hoa hạnh phúc” của nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh và nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân. Chúng tôi thấy ấm lòng và thật sự xúc động khi nghe ca từ và giai điệu bài hát thể hiện sự hi sinh thầm lặng và ý chí tiến công của các “chiến sĩ áo trắng” để giành lại sự sống cho bao người; đồng thời những người lính biên phòng chúng tôi vững tin rằng, cùng với ngành y tế, các chiến sĩ quân đội, công an và toàn dân đang sát cánh chiến đấu sẽ đẩy lui đại dịch! Chúng ta nhất định thắng!

Môt cán bộ Đài Truyền hình đánh giá, những nhận xét về bài hát đều rất xác đáng thể hiện ở nhiều góc cạnh, nhưng có điểm chung là tác phẩm đẹp, từ ngôn từ đến giai điệu, lay động và cuốn hút, chạm đến trái tim người nghe. Tôn vinh mà xúc động, ghi nhận mà không khuôn sáo. Rất hay!

Ông Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Ninh Bình tâm sự: Bài hát đã thật sự gây được xúc động. Cả con gái tôi nghe đều tấm tắc khen hay.

Môt sĩ quan Công an viết: Bài hát thật hay, rất cảm động, đã chạm vào trái tim tôi và càng nghe thì nước mắt lại lăn trên má. Ba tháng qua, mới có bài hát tuy có chút buồn hưng không bi luỵ, mà gây xúc động lòng người, có tính cổ vũ mạnh mẽ những bác sĩ, y tá đang ở tuyến đầu về chống dịch Covid 19.

Bất cứ ai cũng có tổ ấm gia đình của mình!

Anh Minh Châu, cán bộ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định: Bài hát rất hay và tạo âm hưởng lay động mạnh mẽ. Đây là một món quà tinh thần vô cùng ý nghĩa dành tặng, vinh danh và tiếp thêm nguồn sức mạnh cho các “chiến sĩ áo trắng” trong cuộc chiến chống đại dịch.

Chị Thanh Châu (Hà Nội) cho rằng, bài hát là sự kết hợp tinh tế, tài tình giữa nhạc và lời, ca khúc da diết, gây xúc động hàng triệu con tim. Đúng là một khúc ca hào hùng, bi tráng để tri ân những “chiến sĩ áo trắng” đã và đang dũng cảm, kiên cường đầy hy sinh gian khổ trên tuyến đầu chống đại dịch. Ca sĩ đã thể hiện với một giọng hát trầm hùng, có điểm nhấn, làm tăng thêm sự hấp dẫn, cuốn hút người nghe. Chúc mừng nhà thơ và nhạc sĩ đã có sự kết hợp thăng hoa trong nhạc và lời đầy sáng tạo! Đúng là “Hoa hạnh phúc” - Hoa Ân, Nghĩa của cuộc đời dành cho hàng trăm bác sĩ, y tá đang thầm lặng lập chiến công dâng Mẹ hiền và Tổ quốc!

Bài hát Hoa hạnh phúc, lời: Nguyễn Hồng Vinh, nhạc: Đỗ Hồng Quân

PGS,TS. Nguyễn Minh Phương (Hà Nội), cho biết: Tôi đã nghe bài hát "Hoa hạnh phúc", thơ Hồng Vinh, nhạc Đỗ Hồng Quân trên zalo. Bài hát rất hay, có tính thời sự, phản ánh chính xác tinh thần trách nhiệm,  tình cảm và quyết tâm của đội ngũ thầy thuốc Việt Nam hiện nay đang là lực lượng chủ công trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Ý thơ chân thành, sâu sắc. Hình tượng trong thơ đẹp, cảm đông. Về âm nhạc, tôi không am tường lắm nhưng nghe rất tình cảm, dễ nhớ, dễ thuộc, có sức lan tỏa rộng rãi. Tôi tin rằng, bài hát sẽ đi cùng  lịch sử Ngành Y Việt Nam. Cảm ơn nhà thơ Hồng Vinh và nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đã sáng tác một bài hát làm xúc động lòng người. Tôi rất mong các cơ quan truyền thông phổ biến rộng rãi bài hát để động viên kịp thời các bác sĩ, y tá đang không quản hiểm nguy cứu chữa người bệnh. Cùng với các lực lượng khác và sự đồng lòng của toàn dân, tôi vững tin chúng ta nhất định vượt qua đại dịch!

Ông Đặng Bình, một cán bộ ở Hà Nội tâm sự, ông cảm thấy xúc động da diết, pha chút xót xa khi nghe bài hát này! Bài hát làm ông liên tưởng đến thời điểm vào tháng 2/1979 khi nghe bài "Lời tạm biệt lúc lên đường" của nhạc sĩ Vũ Trọng Hối. Bài hát đó hào hùng, tê tái đến nao lòng khiến người nghe căm thù quân xâm lược. Giờ đây, kẻ thù không lộ mặt, tính mạng của người dân đất Việt, kinh tế của đất nước, tương lai của dân tộc đang đè nặng lên vai những người trên tuyến đầu chống dịch trong đó y, bác sỹ là lực lượng chủ đạo. Tuy không "một mất một còn" như năm 1979 nhưng bài hát cũng thể hiện sự hy sinh quá lớn lao của họ. Xúc động lắm!

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Cao Bằng Nguyễn Thuý Anh cho biết, mỗi khi nghe, là bà thấy rưng rưng nước mắt, tha thiết, cảm động. Bài hát đã phản ánh đúng thực tế đang diễn ra, thương các y bác sỹ vất vả, và cũng thương con cái gia đình họ, nhiều gia đình con các bác sỹ còn rất nhỏ... Chúc mừng nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh và nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân đã có bài thơ, bài hát đi vào lòng người. Chiến dịch chống Covid-19 đang rất cần những bài hát như thế...

TH

Xem thêm:

>>> Chỉ tình người còn đọng

>>> Thao thức dòng thơ bật mầm!

>>> Những cảm nhận từ “Thơ Nguyễn Hồng Vinh – Tuyển chọn”

>>> Một giọng thơ thấm đẫm nhân văn

>>> Hiệu ứng từ những bài viết

>>> Thêm những cảm nhận về con người và tác phẩm 

>>> Thắm tình người Việt Nam

>>> Như những ngọn lửa

>>> Hiệu ứng từ bài thơ chống dịch

>>> Hoa hạnh phúc

>>> Các nhà báo, nhà thơ và độc giả với nhiệm vụ chống dịch

>>> Mỗi người dân là một chiến sĩ!

>>> “Âm hưởng từ một bút ký chống dịch”

>>> Lặng lẽ để hồi sinh

>>> Sức lan toả qua bài thơ chống dịch

>>> Nghe bài hát "Hoa hạnh phúc" - nhớ về các "chiến sĩ áo trắng"

Bình luận
Ý kiến bạn đọc (1)

Cao Văn Lư

Bài hát là một tác phẩm hoàn hảo cả về ca từ và giai điệu. Âm hưởng sâu lắng, đi vào tâm thức của người nghe. Giai điệu da diết, bi tráng, lắng đọng đã chạm đến trái tim của muôn dân, toát lên một vẻ đẹp tâm hồn và niềm tin mãnh liệt đối với cán bộ, nhân viên ngành y trên tuyến đầu chống dịch. Hi vọng bài hát sẽ lan tỏa và vang vọng mãi với thời gian. Cám ơn Nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh và Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân.