Algeria ban hành lệnh giới nghiêm khu vực

30/06/2020, 15:27

Algeria ban hành lệnh giới nghiêm khu vực - Theo phóng viên tại châu Phi, ngày 29/6, Văn phòng Thủ tướng Algeria cho biết chính phủ nước này đã yêu cầu chính quyền các địa phương thực hiện lệnh giới nghiêm theo khu vực để ngăn chặn virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan trên diện rộng. 

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm dịch COVID-19 tại Algiers, Algeria, ngày 7/6/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Chính phủ đã cho phép người đứng đầu các tỉnh, thành phố thiết lập lệnh giới nghiêm tại một hoặc nhiều khu phố, quận, huyện dịch bệnh đang hoành hành. Chính phủ Algeria cũng quyết định kéo dài lệnh giới nghiêm một phần (từ 20h ngày hôm trước đến 5h sáng ngày hôm sau) tại 29/48 tỉnh/thành trong cả nước cho đến ngày 13/7.

Tại các địa phương ảnh hưởng dịch bệnh nghiêm trọng, hoạt động của các chợ truyền thống, chợ buôn bán gia súc, trung tâm mua sắm… sẽ bị đình chỉ trong 15 ngày. Chính phủ yêu cầu chính quyền địa phương và các cơ quan an ninh áp dụng các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc theo quy định của pháp luật đối với các những công dân không nghiêm chỉnh chấp hành các biện pháp phòng ngừa.

Ba tuần sau khi Chính phủ Algeria từng bước nới lỏng lệnh giới nghiêm, nước này đã chứng kiến số ca nhiễm mới gia tăng, đặc biệt ở Blida, Algiers và Sétif do người dân không chấp hành nghiêm túc các quy tắc phòng chống dịch. Tính đến 17h ngày 29/6 (giờ địa phương), Algeria ghi nhận 13.571 ca mắc COVID-19, trong đó 905 ca tử vong.

Cùng ngày, Tổng thống CH Senegal Macky Sall tuyên bố chấm dứt tình trạng giới nghiêm và khẩn cấp y tế, vốn có hiệu lực kể từ ngày 24/3, đồng thời cho phép nối lại các đường bay quốc tế kể từ ngày 15/7.

Theo đó, tình trạng khẩn cấp y tế và lệnh giới nghiêm tại Senegal sẽ được dỡ bỏ kể từ 23h00 ngày 30/6 (giờ địa phương). Đồng thời, Tổng thống Sall cũng thông báo rằng các hoạt động hàng không quốc tế sẽ được phép nối lại vào ngày 15/7 tới, nhưng biên giới trên biển và trên bộ vẫn tiếp tục đóng cửa.

Quyết định trên được cho là nhằm khôi phục nền kinh tế Senegal sau những tác động nặng nề của dịch COVID-19 kéo dài nhiều tháng qua, mặc dù dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp tại quốc gia Tây Phi này. Trước đó, ngày 11/5, Tổng thống Sall đã cho phép nới lỏng các biện pháp phòng ngừa COVID-19 và yêu cầu người dân Senegal học cách sống chung với virus này. 

Theo số liệu thống kê mới nhất, tính đến chiều cùng ngày, Senegal đã ghi nhận thêm 112 ca nhiễm mới và 3 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc COVID-19 ở quốc gia Tây Phi này lên 6.698 ca và 108 ca tử vong.

Còn tại Nigeria, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm của tổng thống, Sani Aliyu cho biết nước này cho phép học sinh đi học trở lại để chuẩn bị cho kỳ thi và hoạt động đi lại được nối lại trên cả nước mặc dù có lo ngại về số ca nhiễm mới gia tăng ở nước này. 

Theo ông Aliyu, trường học được mở cửa trở lại cho học sinh năm cuối cấp chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp sắp tới. Ngoài ra, bắt đầu từ tháng Bảy tới, Nigeria sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đi lại giữa các địa phương trong nước. Đến nay, Nigeria có tổng cộng 24.567 ca mắc COVID-19, trong đó có 565 ca tử vong./.

TTXVN

Bình luận