AirAsia chấm dứt kế hoạch mở liên doanh tại Việt Nam

19/04/2019, 04:07

AirAsia chấm dứt kế hoạch mở liên doanh tại Việt Nam - AirAsia Investment, công ty con 100% sở hữu của hãng hàng không AirAsia, cùng với Gumin Company và CTCP Hàng không Hải Âu đã nhất trí chấm dứt thỏa thuận thành lập một liên minh tại Việt Nam. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 17/4, hãng thông tấn Bernama của Malaysia đưa tin.

CEO Air Asia và Tổng giám đốc Hải Âu ký biên bản hợp tác ghi nhớ cuối năm ngoái. Ảnh: Vnexpress. 

Tuyên bố của AirAsia cho biết quyết định này "giải phóng các bên khỏi tất cả mọi nghĩa vụ trong các thỏa thuận liên quan đến liên doanh được đề xuất thành lập tại Việt Nam". Kế hoạch mở liên doanh tại Việt Nam của AirAsia đã được công bố lần đầu vào tháng 3/2017, và hãng đã nhắc lại cam kết với sáng kiến này vào tháng 12/2018.  

"Chúng tôi muốn thông báo rằng, công ty con AirAsia Investment, Gumin và Hải Âu đã đồng ý chấm dứt và giải phóng mọi nghĩa vụ có liên quan đến thoả thuận thành lập liên doanh tại Việt Nam. Thông báo này có hiệu lực từ 17/4", Air Asia nói trong thông cáo đăng tải 18/4.

Quyết định hủy kế hoạch liên doanh tại Việt Nam được coi là một trở ngại đối với Tổng giám đốc (CEO) AirAsia, ông Tony Fernandes - người xem Việt Nam là một phần cốt lõi trong ngành công nghiệp hàng không ở Đông Nam Á. 

Trước đó tháng 12/2018, ông Fernandes chia sẻ: "AirAsia là một hãng hàng không ở ASEAN. Và trong ASEAN, Việt Nam là một trong những nước cuối cùng có dân số đông mà chúng tôi chưa vào. Chúng tôi tái khẳng định cam kết đưa AirAsia vào Việt Nam. Năm ngoái, khi công bố liên doanh này, chúng tôi đã rất lạc quan về Việt Nam và giờ chúng tôi vẫn vô cùng lạc quan về việc sẽ được phục vụ một trong những nền kinh tế phát triển năng động và nhanh chóng nhất ở Đông Nam Á".

Theo Flight Global, nỗ lực lần thứ ba nhằm mở một hãng bay giá rẻ tại Việt Nam của AirAsia đã thất bại.

Tháng 9/2007, AirAsia cũng đã ký một văn bản với Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) về mở một hãng bay có trụ sở tại Hà Nội. Nhưng năm 2008, cơ quan chức năng của Việt Nam quyết định không cấp phép mở thêm hãng hàng không mới.

Năm 2010, AirAsia thử cố gắng một lần nữa với kế hoạch mua 30% cổ phần của hãng VietJet, nhưng không thành công. Năm 2011, AirAsia cũng từ bỏ kế hoạch này, và VietJet đã đi vào hoạt động mà không có sự hợp tác của AirAsia.

PV

Bình luận