AFP khởi động giải thưởng Kate Webb dành cho các nhà báo châu Á

27/09/2019, 11:14

AFP khởi động giải thưởng Kate Webb dành cho các nhà báo châu Á - Giải Kate Webb 2019 được đặt tên theo một nữ nhà báo biệt phái của hãng AFP, mất năm 2007 ở tuổi 64 sau một sự nghiệp gây được nhiều tiếng vang về các điểm nóng trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Nữ nhà báo Kate Webb. Ảnh TL

Hãng thông tấn AFP của Pháp đã khởi động giải thưởng Kate Webb 2019 để tôn vinh các nhà báo châu Á đã rất khó khăn vất vả khi hành nghề trong khu vực.

Giải Kate Webb 2019 là năm thứ 11, được đặt tên theo một nữ nhà báo biệt phái của hãng AFP, mất năm 2007 ở tuổi 64 sau một sự nghiệp gây được nhiều tiếng vang về các điểm nóng trên thế giới, trong đó có Afghanistan và chiến tranh Việt Nam trước đây.

Bà Webb sinh ra tại New Zealand, nổi tiếng là dũng cảm trong khi đưa tin về nhiều sự kiện lịch sử tại châu Á trong 4 thập kỷ hành nghề của mình. Bà được nhớ đến như một người dày dạn kinh nghiệm và là nguồn cảm hứng cho các nhà báo châu Á tại các quốc gia mà bà từng đến công tác. Giải này do hãng AFP và gia đình của bà Webb tài trợ.

Cuộc đua sẽ mở với các nhà báo làm báo hình, báo ảnh, báo viết ở châu Á, có các tác phẩm được đăng tải trong năm 2019. Thời hạn đăng ký dự thi là 15/11. Một ủy ban nhà báo có kinh nghiệm sẽ lựa chọn và người chiến thắng sẽ nhận được giải thưởng trị giá 3.000 euro.

Giám đốc khu vực của AFP Philippe Massonnet cho biết: "Giải Kate Webb nhằm tôn vinh và hỗ trợ các nhà báo địa phương (châu Á) đã vượt qua các thách thức trong bối cảnh không có sự ủng hộ về hậu cần hay bảo vệ của một tổ chức truyền thông lớn".

Các ứng viên có thể gửi hồ sơ đến ban giám khảo qua địa chỉ email: katewebbprize@afp.com. Hồ sơ dự thi bao gồm: thư gửi ban giám khảo Giải thưởng AFP Kate Webb với thuyết minh lý do tại sao bạn xứng đáng nhận giải thưởng; một lý lịch cá nhân.

Đối với các phóng viên báo viết và ảnh, gửi ít nhất 3 mẫu tác phẩm được xuất bản vào các ngày khác nhau trong năm 2019. Ứng viên có thể gửi ở định dạng PDF nếu tác phẩm xuất hiện trên án bản giấy hoặc qua các liên kết đến các phiên bản trực tuyến.

Ban giám khảo sẽ chấp nhận hồ sơ bằng tiếng Anh hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào thuộc các quốc gia châu Á, miễn là có bản dịch tiếng Anh. Riêng chú thích ảnh và phụ đề cho video phải bằng tiếng Anh. Giải thưởng không dành cho ứng viên là nhân viên, phóng viên, cộng tác viên và người có liên quan với AFP.

 

TH

Bình luận