Phụ nữ Afghanistan biểu tình đòi quyền lợi

13/09/2021, 16:46

Phụ nữ  Afghanistan biểu tình đòi quyền lợi - Nhiều phụ nữ tại Afghanistan bị các tay súng Taliban đánh đập bằng súng và gậy khi tham gia biểu tình đòi quyền lợi tại thủ đô Kabul.

Phụ nữ xuống đường đòi quyền lợi - Ảnh: Reuters

Chính phủ lâm thời Taliban đã tuyên bố cam kết bảo vệ quyền lợi và không cấm việc phụ nữ được học tập hay làm việc. Nhưng kể từ khi nắm quyền kiểm soát vào 15/8, Taliban đã yêu cầu tất cả phụ nữ, ngoại trừ những người làm việc trong ngành y tế cộng đồng phải nghỉ làm cho đến khi tình hình an ninh được cải thiện.

An ninh cũng là một trong những lý do mà Taliban đưa ra khi nắm quyền vào những năm 1990 để cấm phụ nữ làm việc. Taliban mới đây đã công bố danh sách các bộ trưởng lâm thời, trong đội ngũ đó không có người nào là phụ nữ. Nhiều phụ nữ nắm quyền trong chính quyền cũ cũng đã bị bãi bỏ chức vụ mà không có lý do.

Jia (tên nhân vật đã được thay đổi) - một người biểu tình cho biết, nhóm phụ nữ đang diễu hành hòa bình thì xuất hiện 4-5 xe với khoảng 10 chiến binh Taliban đi theo nhóm phụ nữ này. Sau đó, những người phụ nữ biểu tình đã bị các tay súng Taliban chặn lại, đánh bằng roi và dùi cui điện. Dù biết những người phụ nữ sẽ phải hứng chịu bạo lực khi đấu tranh với Taliban nhưng gia đình Jia khuyến khích cô ấy biểu tình phản đối, bởi họ không chỉ đòi hỏi quyền lợi của mình mà cho cả những thế hệ tiếp theo.

Trong các cuộc biểu tình ở Herat vào đầu tuần này, ba người đã bị thiệt mạng khi Taliban nã súng để giải tán đám đông.

Có rất nhiều video quay cảnh các chiến binh của Taliban tấn công người biểu tình bằng roi. Các phóng viên đưa tin về cuộc biểu tình cũng bị tấn công, tịch thu điện thoại, máy ghi âm, bị xóa hết các tài liệu và thậm chí bị Taliban bắt giữ.

Etilaatroz, tổ chức tin tức Afghanistan xuất bản một tờ nhật báo cho biết năm nhà báo của họ đã bị bắt giữ ngày 8/9, hai người trong số họ đã bị đánh đập rất mạnh tay bằng dây cáp và sau đó phải điều trị tại bệnh viện.

Phụ nữ Afghanistan bị đánh khi biểu tình - Ảnh: Reuters

Lưu ý về các cuộc tấn công nhằm vào những người biểu tình và nhà báo, Phái bộ Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Afghanistan cho biết trên thực tế các nhà chức trách có nghĩa vụ bảo vệ quyền của tất cả người dân Afghanistan mà không sử dụng bạo lực.

Taliban đã phản ứng bằng cách cấm tất cả các cuộc biểu tình. Họ tuyên bố những người biểu tình phải được Bộ Tư pháp cho phép, các dịch vụ an ninh phải được cung cấp thông tin về địa điểm và thời gian của cuộc biểu tình. Thậm chí, những người muốn biểu tình phải cung cấp cả các biểu ngữ và khẩu hiệu sẽ được sử dụng. Với yêu cầu trên, các cuộc biểu tình đòi quyền lợi của phụ nữ Afghanistan sẽ trở nên khó khăn hơn.

Hảo Vũ - Khánh Trinh (dịch từ BBC News)

Bình luận