ACV thu sai 550 tỷ: Cục Hàng không nói gì?

19/01/2018, 09:52

ACV thu sai 550 tỷ: Cục Hàng không nói gì? - Về thông tin thu phí sai quy định mà báo chí phản ảnh mấy ngày qua, ông Phạm Văn Hảo – Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam đã có cuộc trả lời báo chí.

Video: VTV

Các cảng hàng không này thu tiền dịch vụ sử dụng đường dẫn vào nhà ga hàng không đối với các ô tô đưa, đón khách. Mức giá vé lượt cao nhất là 30.000 đồng và vé tháng cao nhất ở mức 1.650.000 đồng.

Theo ông Phạm Văn Hảo, sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, Cục Hàng không đã họp nhanh, đánh giá, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức và cá nhân có liên quan.

Đồng thời Cục Hàng không Việt Nam cũng đã có văn bản báo cáo lên Bộ Giao thông vận tải kiến nghị hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật, phân định rõ trách nhiệm của các cơ quan liên quan trong quản lý nhà nước đối với các cảng hàng không.

Về việc các sân bay vẫn đang thu phí, ông Hảo cho biết đây là nội dung của giá dịch vụ phi hàng không, nằm trong quy định của thông tư về giá dịch vụ phi hàng không. “Cục sẽ tham mưu đề xuất Bộ Giao thông vận tải tạm dừng thu tiền phí này trong khi chờ Bộ Giao thông vận tải và Bộ Tài chính có quyết định chính thức”, ông Hảo nói.

Sân bay Nội Bài tiếp tục thu phí dừng đỗ sau khi có kết luận của Thanh Tra Chính phủ

Theo Thanh tra Chính phủ, việc thu tiền như vậy là không đúng quy định pháp luật về đất đai, do các cảng hàng không này không phải nộp tiền sử dụng đất. Việc thu tiền tuy mang lại lợi ích cho ACV, cho Nhà nước (khi ACV chưa cổ phần hóa), nhưng lại vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho hành khách và hiện chưa có hướng khắc phục triệt để.

Các cảng hàng không đang thu phí dừng đỗ sai quy định

Về việc xử lý việc thu sai quy định này, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình giao Bộ GTVT chủ trì phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Quốc phòng, UBND các địa phương rà soát, hoàn tất các thủ tục pháp lý về quyền sử dụng đất cho cảng vụ hàng không theo quy định; báo cáo Thủ tướng kết quả trong quý I/2018.

Kể từ khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, các cảng hàng không vẫn tiếp tục thu phí xe ô tô ra vào đón trả khách, trong đó có sân bay Nội Bài (Hà Nội). Trên thực tế, việc thu phí dừng đỗ xe ở sân bay trái quy định đã diễn ra suốt một thời gian dài.

Xem thêm:

>>> Sân bay Nội Bài thu phí đón trả khách cao gấp 25 lần phí BOT?

>>> Vụ ACV thu sai 550 tỷ: Bỏ tiền đầu tư, được thu phí hoàn vốn?

>>> ACV tiếp tục thu phí dừng, đỗ tại Nội Bài dù Thanh tra Chính phủ đã kết luận sai phạm

Phi Tuấn 

Bình luận