ACV phản hồi về "bất cập" tại sân bay Điện Biên Phủ

30/08/2018, 17:51

ACV phản hồi về "bất cập" tại sân bay Điện Biên Phủ - Mới đây, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã lên tiếng phản hồi sau khi UBND tỉnh Điện Biên gửi văn bản “tố” nhiều bất cập tại Cảng hàng không Điện Biên Phủ như giá vé cao, thường xuyên hủy chuyến.

Cảng hàng không Điện Biên Phủ. Ảnh: TL

UBND tỉnh Điện Biên lên tiếng những bất cập

Trong văn bản gửi lên Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện dự án đầu tư nâng cấp Cảng hàng không Điện Biên theo quy hoạch, UBND tỉnh Điện Biên nhận định thời gian qua, Bộ Giao thông vận tải, ACV, Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam có quan tâm đến hàng không Điện Biên, nhưng chưa thật sự đúng theo chủ trương của Đảng, nhà nước mà chỉ quan tâm đến các khu vực có thuận lợi cho nhóm lợi ích.

Giá vé chặng bay Hà Nội - Điện Biên trong một giờ bay lên đến 1.985.000 đồng/lượt/người, cao nhất trong khu vực và trong nước. Điều này đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi của nhân dân, đặc biệt là nhân dân ở tỉnh đặc biệt khó khăn, trọng yếu về quốc phòng, an ninh.

UBND tỉnh Điện Biên đề nghị cần kiểm tra hoạt động của ACV, nếu có lợi ích nhóm thì cần thay thế nhân sự để đảm bảo phục vụ và kinh doanh theo đúng chủ trương của Đảng, nhà nước. UBND tỉnh cũng kiến nghị Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải sớm triển khai nâng cấp Cảng hàng không Điện Biên theo quy hoạch đã được phê duyệt.

ACV giải trình

Lên tiếng về các vấn đề nêu trên, ACV cho biết sân bay Điện Biên là cảng hàng không cấp 3C, hiện có 3 vị trí đậu, đảm bảo khai thác các loại tàu bay ATR72 và tương đương. Nhà ga hành khách có diện tích  2.809,873m2, công suất thiết kế 300.000 hành khách/năm. Năm 2017, sân bay này phục vụ 70.486 hành khách và tính đến hết tháng 7/2018 đã phục vụ gần 34.000 hành khách.

Về tình trạng hủy chuyến, ACV cho rằng việc chậm/hủy chuyến trong quá trình khai thác của VASCO do nhiều nguyên nhân khác nhau, đặc biệt do nguyên nhân thời tiết xấu – thiên tai, mưa bão.

“Khi xảy ra trường hợp bất khả kháng do thời tiết xấu, sân bay không đủ điều kiện khai thác, Cảng hàng không Điện Biên, VASCO bắt buộc ra quyết định đối với các chuyến bay chậm hoặc hủy chuyến. Ngoài ra, không có bất kỳ chuyến bay chậm/hủy chuyến nào xảy ra do lỗi khai thác của Cảng hàng không Điện Biên”, ACV lý giải.

Theo Quyết định số 2501 của Bộ Giao thông vận tải, giai đoạn đến năm 2020, dự kiến Cảng hàng không Điện Biên sẽ có công suất khoảng 300.000 hành khách và 500 tấn hàng hóa/năm. Tạo được 3 vị trí đỗ máy bay, trong đó 2 vị trí cho máy bay ATR72, 1 vị trí cho máy bay A320, A321 hoặc tương đương. Đến năm 2030, dự kiến cảng sẽ nâng công suất lên 2 triệu hành khách và 10.000 tấn hàng hóa/năm.

Dự kiến giai đoạn 2020 sẽ khai thác các tuyến bay theo hướng: Điện Biên-Nội Bài và Điện Biên-Cát Bi. Định hướng đến 2030 dự kiến khai thác thêm 2 tuyến bay là: Điện Biên-Đà Nẵng; Điện Biên-Tân Sơn Nhất.

Trong tương lai, theo xu hướng Cảng hàng không Điện Biên có thể trở thành cảng hàng không quốc tế trực tiếp đón, đưa khách từ Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan...

TH

Bình luận