84 hộ đồng bào Khu tái định cư Gia Lợi - tỉnh Khánh Hòa  đã có điện

07/02/2018, 16:06

84 hộ đồng bào Khu tái định cư Gia Lợi -  tỉnh Khánh Hòa  đã có điện - Mới đây, 84 hộ dân đồng bào dân tộc thiểu số trong khu tái định cư Gia Lợi thuộc thôn Gia Lợi, xã Giang Ly, huyện Khánh Vĩnh đã được PC Khánh Hòa triển khai lắp đặt xong 84 công tơ điện đo xa RF Spider nhằm giúp bà con kịp thời ổn định đời sống, sản xuất và đón Tết Nguyên Đán đầm ấm, sum vầy.

PC Khánh Hòa triển khai lắp đặt xong 84 công tơ điện đo xa RF Spider tại khu tái định cư Gia Lợi (huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa).

Giang Ly là một xã nghèo miền núi thuộc chương trình 135 của Chính phủ - chương trình phát triển kinh tế xã hội các xã đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Bà con nơi đây chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, làm nương rẫy, với tỉ lệ hộ nghèo chiếm 33.53%, cơ sở hạ tầng còn nhiều khó khăn, địa hình núi cao, sông suối chia cắt phức tạp…

Các năm gần đây tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, thiên tai lũ lụt thường xuyên xảy ra, lũ ống, đất đai sạt lở dọc sông suối, chân đồi núi làm ảnh hưởng đến tính mạng cũng như tài sản bà con nơi đây, đặc biệt phải kể đến cơn bão số 12 – bão Damrey đã gây những thiệt hại nặng nề, đáng chú ý là khu vực dọc theo bờ sông Trang thuộc hai thôn Gia Lố, Gia Rích với 84 hộ dân đang sinh sống.

Việc đầu tư xây dựng khu tái định cư Gia Lợi thuộc thôn Gia Lợi, xã Giang Ly, huyện Khánh Vĩnh đã được UBND huyện Khánh Vĩnh lập kế hoạch đầu tư xây dựng 5 năm giai đoạn 2016- 2020 nhằm giải quyết nơi ở mới cho các hộ dân tập trung tại khu trung tâm xã gần trụ sở ủy ban, nhà văn hóa, giao thông thuận lợi, điện nước đầy đủ để tạo điều kiện cho bà con đồng bào phát triển kinh tế xã hội miền núi, ổn định đời sống.

Khu tái định cư được xây dựng trên diện tích khoảng 3 ha, với mỗi hộ dân được cấp ít nhất 200m2  đất, nhà ở mới diện tích khoảng 32 m2/hộ với đầy đủ điện nước.  Đến nay, về cơ bản 84 hộ dân đã dọn về nhà mới, đã có nước sạch và hệ thống trạm điện riêng 50 KVA phục vụ bà con thắp sáng.

Công nhân PC Khánh Hòa khẩn trương lắp đặt công  tơ điện tử RF Spider để kịp hoàn thành tiến độ dự án cho Khu tái định cư Gia Lợi.

Để kịp tiến độ dự án, Điện lực Diên Khánh - Khánh Vĩnh nói riêng, PC Khánh Hòa nói chung đã làm tốt công tác cung ứng vật tư, công tác phối hợp, sắp xếp nhân công để kịp thời lắp đặt 84 công tơ điện tử RF Spider – công tơ điện tử thông minh đọc chỉ số từ xa cho bà con đưa vào sử dụng trong những ngày đầu năm mới 2018.

Được biết, đây là khu tái định cư thứ hai sau khu tái định cư thôn Bố Lang tại thôn Bố Lang xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh được PC Khánh Hòa lắp đặt hoàn toàn công tơ điện tử đo xa trên toàn huyện Khánh Vĩnh. Với công nghệ này, bà con có thể tự chủ trong việc giám sát sản lượng điện tiêu thụ hàng giờ hàng ngày của mình cũng như tự động đưa ra cảnh báo cho khách hàng khi sản lượng điện tiêu thụ tăng đột biến trong ngày.

Hà Na - Trưởng thôn Gia Lợi cũng là một trong 84 hộ dân đồng bào nằm trong diện được cấp đất cấp nhà tại khu tái định cư. Ông cho biết: “ Đến nay ông đã hơn 68 tuổi, nhiều năm sống lang bạt ven sông suối, nhà cửa bấp bênh, rất sợ ngày gió, ngày mưa…giờ được Chính phủ, Nhà nước cho ở trong nhà mới có điện có nước sạch…mừng mừng lắm!”. Không riêng ông Hà Na mà 83 hộ dân còn lại nơi đây- tất cả đều là đồng bào dân tộc thiểu số đều rất vui rất phấn khởi khi Tết năm nay đã có nhà cửa ổn định, có đất canh tác để bà con có thể yên tâm làm nương làm rẫy, chăn nuôi thêm  gia súc gia cầm kiếm thêm thu nhập cho con có cái chữ.

84 hộ dân Khu tái định cư Gia Lợi đã có điện sinh hoạt.

Bão đã đi qua, để lại những hậu quả nặng nề, nhưng tất cả dường như chỉ mới bắt đầu cho cuộc sống mới tươi đẹp hơn. Không ai khác, bà con khu tái định cư Gia Lợi là một minh chứng điển hình cho sự tái sinh.

Nụ cười đã nở trên môi họ - những con người của vùng đất mới đã làm nên mùa xuân nơi đây. Để chúng tôi - những người thợ điện luôn cảm thấy tự hào, hãnh diện khi đem lại nguồn điện sáng cho bà con nghèo nơi miền núi cao.

Đây được xem là một trong những truyền thống tốt đẹp “ chung tay vì cộng đồng” của PC Khánh Hòa nói riêng và ngành điện nói chung đã, đang và sẽ tiếp tục phát huy, tạo nên nét đẹp văn hóa Doanh nghiệp không thể trộn lẫn.

PV

Bình luận