65 tác phẩm xuất sắc nhận Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2018

09/01/2019, 13:37

65 tác phẩm xuất sắc được trao tặng Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2018 của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tại Hội nghị tổng kết, trao Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 diễn ra ngày 9/1 ở Hà Nội.

Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam quyết định trao 10 giải thưởng cho tác giả là hội viên Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương và 55 giải thưởng cho các tác giả là hội viên Hội Văn học nghệ thuật địa phương (gồm: 1 giải A; 7 giải B; 17 giải C; 26 giải Khuyến khích và 4 giải cho Tác giả trẻ). 

Đánh giá về các tác phẩm đoạt giải, đại diện Hội đồng giải thưởng, nhà văn Tùng Điển, Phó Chủ tịch Liên hiệp cho biết giải thưởng của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam năm 2018 đã lựa chọn những tác phẩm xuất sắc nhất. Mỗi chuyên ngành văn học nghệ thuật có những đặc thù riêng, chất lượng giải thưởng các chuyên ngành năm 2018 cũng thể hiện ít nhiều tính riêng biệt đó.

Các tác giả trẻ thể hiện có tìm tòi, đổi mới nhưng nội dung, chủ đề vẫn bám sát đời sống, truyền thống đạo lý của dân tộc. 

Các tác giả đoạt giải thưởng Văn học Nghệ thuật Việt Nam năm 2018 (Ảnh: TTXVN)

Cũng trong năm 2019, 4 hội chuyên ngành sẽ tổ chức đại hội. Thường trực Đoàn Chủ tịch Liên hiệp sẽ tiếp tục làm việc với các đơn vị chức năng để hoàn thành Đề án Hỗ trợ sáng tạo, nghiên cứu, sưu tầm văn học nghệ thuật và báo chí giai đoạn 2021-2025. 

Tổng kết hoạt động văn học nghệ thuật năm 2018, Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam khẳng định giới văn học nghệ thuật đã cống hiến cho xã hội, đất nước nhiều sản phẩm quan trọng; Góp phần ổn định tình hình đất nước, giữ vững, thắt chặt niềm tin giữa văn nghệ sĩ với nhân dân;  Chất lượng các tác phẩm văn học nghệ thuật địa phương được nâng lên, khoảng cách chất lượng giữa các tác phẩm của hội viên Hội Văn học nghệ thuật địa phương với các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương đã được thu hẹp. 

Nhà thơ Hữu Thỉnh khẳng định giải thưởng của Liên hiệp ngày càng chuyên nghiệp hóa, hiệu quả. Đây cũng là hình thức tổng kết quan trọng nhất đánh giá trình độ nghề nghiệp, chuyên môn của văn nghệ sỹ.

TH

 

 

Bình luận