50 quan chức Cộng hòa Mỹ ký thư ngỏ phản đối Donald Trump

09/08/2016, 14:24

Hàng chục quan chức cấp cao từng phụ trách các vấn đề về an ninh quốc gia của đảng Cộng hòa, nhiều trong số này từng là cố vấn cấp cao hoặc thành viên nội các chính phủ dưới thời Tổng thống George W. Bush, ngày 8/8 đã ký tên vào bức thư bày tỏ quan ngại về khả năng ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ.

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump (Ảnh: USRex)

Trong bức thư trên, các quan chức an ninh Mỹ cho rằng ứng cử viên của đảng Cộng hoà trong cuộc đua vào Nhà Trắng sắp tới "thiếu tính cách, phẩm chất và kinh nghiệm" để trở thành Tổng thống Mỹ" và "sẽ đặt an ninh và ổn định của quốc gia vào mối nguy hiểm".

Những quan chức trên cũng cảnh báo rằng ông Trump "có thể trở thành Tổng thống bất cẩn nhất trong lịch sử nước Mỹ". Trong thư, các ý kiến cho rằng vị tỷ phú này sẽ làm suy yếu giá trị đạo đức của Mỹ, cũng như đặt nghi vấn về kiến thức và niềm tin của chính trị gia này liên quan tới hiến pháp.

Các quan chức an ninh Mỹ cũng cho rằng ông Trump "đã nhiều lần thể hiện rằng mình có rất ít kiến thức" về "lợi ích sống còn của quốc gia, cũng như những thách thức ngoại giao phức tạp, hay các mối quan hệ liên minh không thể thay thế và những giá trị dân chủ", vốn là những yếu tố mà chính sách của Mỹ dựa vào.

Cũng trong bức thư trên, nhiều ý kiến khẳng định họ sẽ không bỏ phiếu cho ông Trump, dù trong bức thư cũng đề cập tới việc có nhiều người Mỹ "nghi ngờ về khả năng lãnh đạo của bà Hillary Clinton".

Trong số những quan chức của đảng Cộng hoà ký vào bức thư nêu trên, đáng chú ý có ông Michael V. Hayden - cựu Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Cơ quan An ninh Quốc gia, ông John D. Negroponte - người từng giữ vị trí Giám đốc thứ nhất phụ trách tình báo quốc gia và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, ông Robert B. Zoellick - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ và Đại diện thương mại Mỹ và Chủ tịch Ngân hàng Thế giới. Ngoài ra, hai cựu Bộ trưởng của Bộ An ninh Nội địa là Tom Ridge và Michael Chertoff cũng ký vào bức thư, tương tự là ông Eric S. Edelman - người từng là cố vấn an ninh quốc gia của Phó Tổng thống Dick Cheney.

Tuy nhiên, trong một động thái mới nhất, ông Trump đã ra một thông báo phản bác lại quan điểm chỉ trích trong bức thư trên. Trong thông báo, ứng cử viên của đảng Cộng hoà đã gọi những người ký vào bức thư này là "những người mà người Mỹ nên chờ đợi họ đưa ra câu trả lời tại sao thế giới lại trở nên hỗn loạn như hiện nay, và chúng ta cần cám ơn họ khi đã lên tiếng để tất cả người dân Mỹ biết phải chỉ trích ai vì đã làm cho thế giới trở nên nguy hiểm hơn như ngày nay".

Ngoài ra, ông Trump cũng liệt ra tên tuổi của những người ký vào bức thư như những "kiến trúc sư" của cuộc chiến tại Iraq và những rắc rối liên quan sau đó. Ngoài ra, ứng cử viên của đảng Cộng hoà cũng cáo buộc những quan chức trên đã để cho người Mỹ "thiệt mạng ở Benghazi" và cho phép "IS nổi lên", ám chỉ tới vụ tấn công nhằm vào phái bộ Mỹ ở Libya hồi năm 2012 và sự bùng phát của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Nguồn: Báo Dân trí

Bình luận