4 năm 6 tháng tù cho dì ruột bán cháu gái sang Trung Quốc

22/10/2018, 21:11

4 năm 6 tháng tù cho dì ruột bán cháu gái sang Trung Quốc - Ngày 22/10, TAND tỉnh Nghệ An tuyên Lô Thị Thuyên (54 tuổi), trú huyện Kỳ Sơn, Nghệ An 4 năm 6 tháng tù; Kha Văn Ngọc (54 tuổi, trú huyện Con Cuông) 5 năm tù về hành vi Mua bán người. Hai bị cáo buộc phải bồi thường cho bị hại 37 triệu đồng (trước đó các bị cáo đã bồi thường cho nạn nhân 63 triệu đồng).

Bị cáo Lô Thị Thuyên ngoái lại phía sau nhìn người thân rồi bật khóc.

Trước đó, trong phiên xử ngày 12/10, Thuyên khai rằng cha Vi Văn Khuê là liệt sĩ. Tuy nhiên, tình tiết “cha là liệt sĩ” lại không có trong hồ sơ đên HĐXX phải dừng phiên tòa để xác minh, bởi nếu đúng thì đây là tình tiết giảm nhẹ tội cho Thuyên.

Kết quả xác minh cho thấy ở huyện Tương Dương không có liệt sĩ nào có họ tên Vi Văn Khuê. Còn phía Công an huyện Tương Dương xác minh cho kết quả cha của bị cáo Thuyên từng làm xã đội trưởng và đã qua đời vì bệnh chứ không phải hy sinh như Thuyên khai.

Tại phiên tòa ngày 22/10, Thuyên khai rằng bản thân giúp cháu có cuộc sống sung sướng chứ không phải muốn bán sang Trung Quốc lấy tiền tiêu xài. Tuy nhiên, hồ sơ cho thấy Thuyên hưởng 15 triệu đồng tiền công.

Hai bị cáo Thuyên và Ngọc tại phiên xét xử.

Đầu tháng 9/2014, Ngọc gặp bà Thuyên nói nếu tìm được người sẽ hưởng thù lao. Liền sau đó, bà Thuyên nói có cháu ruột tên Lan (27 tuổi, trú huyện Tương Dương, đã đổi tên) có nhu cầu tìm việc làm.

Hai người thống nhất, lừa Lan sang Lào làm dệt vải với mức lương 5 triệu đồng/tháng. Nghe bà Thuyên nói vậy, bố mẹ Lan đồng ý cho con đi.

Một ngày sau, hai người đón Lan đưa xuống Vinh bàn giao cho người của Ỏn. Một người đàn ông tiếp nhận Lan rồi đưa ra thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) bàn giao cho Ỏn đưa sang Trung Quốc bán cho một người đàn ông bản địa lấy 180 triệu đồng.

Ỏn trả cho Kha Văn Ngọc 20 triệu đồng còn Lô Thị Thuyên 70 triệu đồng. Bà Thuyên sau đó đưa cho bố mẹ của Lan 45 triệu đồng.

Một thời gian sau, Lan gọi điện về cho bố mẹ nói mình bị lừa bán sang Trung Quốc, đồng thời nói bố đến gặp bà Thuyên lấy 80 triệu đồng. Tuy nhiên, người phụ nữ này chỉ đưa cho gia đình Lan 53 triệu đồng.

Ngày 16/2, Lan xin nhà chồng về thăm lại quê hương và làm đơn tố cáo lên cơ quan chức năng về hành vi mua bán người của Kha Văn Ngọc và Lô Thị Thuyên.

Tại phiên tòa, hai bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Nữ bị cáo cho rằng, Lan đã qua hai đời chồng đều nghiện ngập nên không muốn cho cháu lấy người Việt Nam nữa nên bà bán cháu sang Trung Quốc.

Phú Hưng

Bình luận