Giải pháp chống ùn tắc giao thông Hà Nội

16/01/2017, 13:08

Giải pháp chống ùn tắc giao thông Hà Nội - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc với lãnh đạo TP. Hà Nội và các bộ, ngành về giải pháp chống ùn tắc giao thông trên địa bàn diễn ra ngày 16/1, tại trụ sở Chính phủ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc không để người dân “mất Tết” vì phương tiện giao thông. Ảnh: VGP

Tại buổi làm việc, nhiều ý kiến của các bộ, ngành cho rằng, Hà Nội cần kiểm soát hiệu quả sự phát triển đô thị, rà soát điều chỉnh các quy hoạch liên quan đến giao thông như quy hoạch bệnh viện, trường học, cơ quan, trước mắt rà soát ngay các chung cư cao tầng ở nội đô; phát triển các loại hình giao thông như giao thông ngầm, trên cao.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị, Hà Nội cần tổ chức lại giao thông một cách hợp lý, cần có biện pháp hạn chế phương tiện cá nhân, tăng cường vận tải hành khách công cộng. Có các giải pháp chuyển các cơ sở sản xuất ra khỏi nội thành nhưng thay thế vào đó không phải làm nhà cao tầng mà dành cho dịch vụ công cộng.

Phát biểu tổng kết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận nỗ lực của Hà Nội cùng sự phối hợp của các cấp, các ngành về chống ùn tắc giao thông, nhưng do nhiều nguyên nhân, cả khách quan và chủ quan, cơ chế chính sách, nên số điểm ùn tắc không giảm đi mà còn tăng hơn. Có nhiều điểm ùn tắc kéo dài nhiều giờ, gây bức xúc cho xã hội và người dân.

Bên cạnh đó, Hà Nội phải có biện pháp cần thiết hạn chế phương tiện cá nhân theo đúng quy định pháp luật kết hợp với tuyên truyền, vận động nhân dân; đồng thời, phát triển các loại hình giao thông ngầm, trên cao để giảm mật độ phương tiện trên mặt đường; quản lý chặt chẽ quy hoạch hệ thống hạ tầng, bảo đảm không chồng chéo, mâu thuẫn.

Thủ tướng khuyến khích Hà Nội xã hội hóa mạnh mẽ các nguồn lực theo hình thức hợp tác công – tư (PPP) để phát triển hạ tầng giao thông; ưu tiên huy động nguồn lực trong nước, để không làm tăng nợ công. Hà Nội cần coi đây là nhiệm vụ quan trọng để phát triển Thủ đô bền vững. 

Ảnh minh họa.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, Thủ tướng nhắc nhở Hà Nội cần triển khai quyết liệt các biện pháp chống ùn tắc giao thông, dẹp bỏ tình trạng xe dù, bến lậu, nhất là trong những ngày cao điểm người dân về nghỉ Tết và những ngày người dân quay trở lại.

Thành lập tổ công tác, do một Phó Chủ tịch UBND làm tổ trưởng trực tiếp chỉ đạo, chịu trách nhiệm về vấn đề giao thông, trật tự đô thị, trên tinh thần không để một người dân nào vì phương tiện giao thông mà không được về quê ăn Tết.

Các tỉnh lân cận Hà Nội, đặc biệt các tỉnh có tuyến giao thông huyết mạch ra vào thành phố, tăng cường chỉ đạo phân luồng xe ra vào, chống ùn tắc tại các cửa ngõ thành phố./.

Nam Dương

Bình luận